Sáng nay 13/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.807,22 USD/ounce. Kết thúc phiên 12/7, giá vàng giao ngay đã giảm 0,2% xuống 1.804,80 USD/ounce, trong phiên 12/7 có lúc chạm 1.790,49 USD, thấp nhất kể từ 6/7.
Giá vàng kỳ hạn tháng 8/2021 sáng nay 13/7 hồi phục nhẹ 0,1% lên 1.808,1 USD/ouce, sau khi giảm 0,3% xuống 1.805,90 USD/ounce lúc đóng cửa phiên 12/7.
Chỉ số đồng USD sáng nay giảm khoảng 0,1%, giúp cho giá vàng ngừng giảm. Phiên liền trước, 12/7, dollar index đã tăng 0,1%.
Người tiêu dùng Mỹ kỳ vọng nền kinh tế trong năm tới sẽ tiếp tục hồi sinh nhanh chóng sau đại dịch COVID-19, với các dự báo về lạm phát, thu nhập, tăng trưởng thu nhập và chi tiêu đều tăng trong tháng 6, theo một cuộc khảo sát hàng tháng được công bố vào thứ Hai của Fed New York.
Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào tuần tới sẽ chứng kiến các nhà hoạch định chính sách khu vực thảo luận về việc thay đổi chính sách trong tương lai, sau khi ECB chuyển sang mục tiêu lạm phát 2%.
David Meger, giám đốc giao dịch kim loại thuộc High Ridge Futures cho biết: “Chúng ta gần như đang ở trong môi trường nơi tin tốt là tin xấu và tin xấu là tin tốt”, ý nói đến dữ liệu CPI và tác động của nó đối với chính sách của Fed.
Nếu dữ liệu lạm phát giảm đi hơn, Fed sẽ cảm thấy ít có xu hướng giảm bớt việc mua tài sản của mình, điều này sẽ có lợi cho vàng, nhưng nếu lo ngại về lạm phát, nhiều khả năng Fed sẽ "bóp phanh", gây áp lực lên vàng, Meger nói thêm.
Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò dự đoán giá tiêu dùng cốt lõi của Mỹ sẽ tăng 0,4% trong tháng Sáu.
Các nhà phân tích thuộc JP Morgan cho rằng các nhà đầu tư đang thận trọng bởi quan điểm cho rằng lợi suất sẽ tăng đều và đồng đô la được hỗ trợ quanh mức hiện tại cho đến cuối năm nay. Ngân hàng này dự báo vàng sẽ đạt trung bình 1.686 USD/ounce trong năm nay.
Về virus Covid-19 biến thể Delta, Carsten Menke, nhà phân tích của Julius Baer, cho biết dường như rất ít khả năng biến thể Delta sẽ có tác động kinh tế trên diện rộng, vì vậy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng và bạc khó có thể tăng trong ngắn hạn.