Giá than cốc và than luyện cốc Đại Liên ngày 26/3 biến động, phản ánh sự bất ổn của thị trường sau khi có sự can thiệp của các cơ quan quản lý ở Trung Quốc nhằm kiềm chế giá than tăng cao.
Trên sàn hàng hóa Đại Liên giá than cốc giao tháng 1 đã tăng tới 3,9% trước khi giảm 3,4% trong vòng hai giờ giao dịch đầu tiên. Kết thúc phiên giao dịch liền kề trước đó giá than giữ mức ổn định 2.950,50 CNY (tương đương 462 USD)/tấn.
Giá than luyện cốc tăng 3% lên 3.790 CNY/tấn, sau khi giảm 2,4% trong giao dịch đầu phiên.
Trên sàn Đại Liên giá quặng sắt tăng 3%, quặng sắt đã tăng liên tiếp trong 2 ngày, trong khi giá quặng sắt Singapore tăng 3,6%.
Trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giá thép cây tăng 0,6%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 1,1%, chịu áp lực sau khi Trung Quốc cho biết họ sẽ áp dụng mức thuế mới thí điểm ở một số khu vực. Giá thép không gỉ tăng 2,2%.
Các nhà phân tích tại Sinosteel Futures cho biết, sự biến động của thị trường liên quan đến quyết tâm của Bắc Kinh trong việc đảm bảo nguồn cung và ổn định giá.
"Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp can thiệp vào giá than theo quy định của pháp luật, gây hoang mang thị trường"
Cơ quan hoạch định chính sách, - Ủy ban Cải cách & Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu một cơ chế để ổn định giá than trong thời gian dài, nhằm hạ nhiệt thị trường đang nóng lên.
Cụ thể NDRC sẽ cử các nhóm thanh tra đến các khu vực sản xuất than lớn để thăm dò chi phí sản xuất và lưu thông than.
Nguồn cung tại Trung Quốc đang được thắt chặt đã đẩy giá than cốc và than luyện cốc lên mức cao kỷ lục vào đầu tháng này.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters