Giá quặng sắt kỳ hạn được giao dịch ngày 30/9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng lên mức cao nhất trong ba tuần do hy vọng về sự phục hồi nhu cầu đối với nguyên liệu sản xuất thép trong quý IV của Trung Quốc vốn bị ảnh hưởng bởi việc hạn chế sản xuất thép kể từ tháng 7/2021.
Tuy nhiên, quặng sắt Đại Liên đã được thiết lập để giảm quý đầu tiên trong gần hai năm và giảm tháng thứ ba liên tiếp, giảm khoảng 40% kể từ khi đạt mức đỉnh kỷ lục vào giữa tháng 5/2021.

Giá quặng sắt Đại Liên đã được thiết lập để giảm quý đầu tiên trong gần hai năm. 

Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đã tăng 10,7% lên 758 CNY (tương đương 117,13 USD)/tấn trong giao dịch sớm, cao nhất kể từ ngày 8/9.
Giá quặng sắt giao dịch tháng 11 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 11,6% lên 127,80 USD/tấn.
Giá quặng sắt kỳ hạn tăng trong tuần này phản ánh sự phục hồi của giá giao ngay tại Trung Quốc - nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới, khi nhu cầu dự trữ trở lại trước kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của quốc gia từ ngày 1 tháng 10 đã củng cố giá cả.
Vật liệu nâng cấp 62% tiêu chuẩn được giao dịch ở mức cao nhất trong hai tuần là 118,50 USD/tấn vào thứ Tư ngayfn 27/8, dựa trên dữ liệu tư vấn của SteelHome.
Tuy nhiên, tâm lý chung trên thị trường kim loại Trung Quốc vẫn thận trọng trong bối cảnh cắt giảm điện và tình trạng thiếu hụt đã dẫn đến việc cắt giảm sản lượng ở quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới và sự suy yếu của China Evergrande.
Chiến lược gia hàng hóa cao cấp của ANZ Daniel Hynes cho biết, cuộc khủng hoảng điện đang dẫn đến việc nhiều nhà máy thép phải cắt giảm, sản lượng sụt giảm 7,2% so với hai tuần đầu tháng 9.
Ông nói, giới hạn sản xuất thép của Trung Quốc sẽ dẫn đến nhu cầu quặng sắt gần 89 triệu tấn bị mất trong nửa cuối năm.
Giá thép thanh trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 0,6%, trong khi thép cuộn cán nóng đi ngang. Giá thép không gỉ giảm tới 4,7%.
Trên sàn Đại Liên giá than luyện cốc tăng 4,3% và giá than cốc giữ nguyên so với giao dịch ngày hôm qua 29/9.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters