Giá than cốc ngày 8/9 dao động giữa tăng và lỗ sau một đợt tăng giá do cơ quan quản lý thị trường thông báo tăng phí giao dịch đối với các hợp đồng được giao dịch tích cực.
Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc ngày 7/9 đã đưa ra thông báo về việc tăng phí xử lý đối với các hợp đồng tháng 10, tháng 11, tháng 12 và tháng 1, có hiệu lực từ giao dịch đêm thứ Tư ngày 8/9.
Giá than cốc giao tháng 1 kết thúc phiên giao dịch buổi sáng giảm 0,7% xuống mức 2.827,50 CNY (tương đương 437,51 USD)/ tấn, sau khi tăng 15,7% trong 5 phiên qua.
Giá than cốc được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 tăng 0,4% lên 3.578,50 CNY/tấn.
Nguồn cung than luyện cốc ở Trung Quốc đang được thắt chặt, quốc gia này cấm cung cấp than từ nhà sản xuất lớn Australia và bị ảnh hưởng bởi sản lượng yếu từ các mỏ địa phương do các hạn chế về môi trường và an toàn, đã thúc đẩy đà tăng giá của các nguyên liệu sản xuất thép.

Giá thép cây trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải ngày 8/9 giảm 1,7%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 1,6%. 

Những lo ngại về nguồn cung đã gia tăng sau khi các hạn chế COVID-19 cũng ảnh hưởng đến các chuyến hàng than từ Mông Cổ, với hai trường hợp nhiễm COVID-19 khác liên quan đến các tài xế được phát hiện trong tuần này tại Cảng Ganqimaodu ở khu vực Nội Mông, Trung Quốc.
Nhu cầu than trong nước mạnh và nguồn cung ở Trung Quốc đang được thắt chặt sẽ mở đường cho việc tăng sản lượng nhập khẩu để bổ sung lượng tồn kho.
Các nhà phân tích cho biết, lệnh cấm đối với than nhập khẩu từ Australia, các nhà sản xuất thép Trung Quốc sẽ phải tìm kiếm nguồn cung từ các nguồn chính khác như Nga và Mỹ
Quặng sắt, một nguyên liệu đầu vào sản xuất thép quan trọng khác, cũng thấp hơn, với hợp đồng DCIOcv1 giao tháng 1 tại Đại Liên giảm 1,3%. Hợp đồng tháng 10 sôi động nhất của nó trên Sàn giao dịch Singapore SZZFV1 giảm 4,2%.
Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Các hạn chế về công suất đang diễn ra của Trung Quốc cho thấy sản xuất thép đang chậm lại, chúng tôi phải theo dõi mức độ tuân thủ của (các nhà máy) vì lợi nhuận vẫn còn hấp dẫn”.
Giá thép cây trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải ngày 8/9 giảm 1,7%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 1,6%. Giá thép không gỉ giảm 2%.

Nguồn: VITIC/Reuters