Giá ngô đang nhận được lực mua nhẹ khi mở cửa, sau cú lao dốc vào cuối tuần trước. Bất chấp việc các số liệu tồn kho quý nghiêng về hướng "bullish", giá ngô vẫn chịu sức ép khi hầu hết các mặt hàng nông sản đều lao dốc. Với xu hướng hiện tại, giá ngô rất có thể sẽ có một nhịp hồi phục nhẹ, trước khi tiếp tục lao dốc.

Trong báo cáo Grains Stocks, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết tồn kho ngô cuối quý 3 của Mỹ ở mức 1,36 tỷ giạ, thấp hơn mức 1,43 tỷ giạ dự đoán trung bình của giới phân tích và mức 1,38 tỷ giạ cùng kì năm ngoái. Mặc dù về lý thuyết sẽ có tác động hỗ trợ giá, tuy nhiên, con số này lại hoàn toàn nằm trong khoảng dự đoán của thị trường. Bên cạnh đó, các mặt hàng nhóm nông sản lao dốc cũng ảnh hưởng gián tiếp khiến ngô suy yếu. Với việc các tác động "bearish" đã phản ánh vào diễn biến giá, ngô có thể tiến về các vùng kháng cự rồi tiếp tục suy yếu.

Một điều cũng cần được quan tâm đối với thị trường ngô hiện tại là tiến độ gieo trồng đậu tương tại Brazil đang khá chậm. Theo hãng tư vấn Patria AgroNegocios, tính đến ngày 29/9, nông dân Brazil mới chỉ trồng 4,64% diện tích đậu tương dự kiến trong niên vụ 2023/24, thấp hơn một chút so với mức 4,8% trong cùng kì năm ngoái và mức 4,81% trung bình lịch sử. Các chuyên gia cho biết, tiến độ mùa vụ đã bị ảnh hưởng bởi lượng mưa không đồng đều.

Tại bang Mato Grosso, bang sản xuất lớn nhất của Brazil, tiến độ trong tuần khá chậm, phản ánh tình trạng thiếu mưa trên diện rộng. Nếu tình trạng thiếu mưa tiếp tục diễn ra, tiến độ tiếp tục chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến đến vụ ngô thứ hai được trồng sau khi đậu tương thu hoạch. Ngô vụ hai trồng trồng ngoài khung thời gian lý tưởng sẽ phải đối mặt với tình trạng hạn hán và sương giá vào cuối vụ mùa, gây rủi ro cao về sản lượng. Đây có thể là nguyên nhân khiến công ty tư vấn Safras&Mercado đã cắt giảm dự báo sản lượng ngô vụ 2 xuống còn 94,75 triệu tấn, do triển vọng năng suất thấp hơn. Đây là yếu tố có thể nâng đỡ giá ngô trong hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv