Đà tăng mạnh của giá ngô trong nửa cuối phiên tối qua nhờ ảnh hưởng từ diễn biến tích cực của giá dầu thô đang có dấu hiệu chững lại trong phiên sáng nay ở vùng giá 605 cents. Giá lúa mì tiếp tục suy yếu mạnh, khiến cho giá ngô vẫn đang bị hút lại vùng hỗ trợ tâm lý quan trọng 600 cents.

Xu hướng đi ngang quanh mốc này vẫn đang duy trì với biên độ khoảng 10 cents quanh đấy, và sẽ khó có khả năng break-out trước thời điểm báo cáo Cung – cầu phát hành vào thứ Tư tới.

Trong dự đoán trước báo cáo, giới phân tích cho rằng USDA sẽ giảm dự báo tồn kho ngô Mỹ niên vụ 21/22 xuống 1.47 tỉ giạ, thấp hơn 21 triệu giạ so với báo cáo tháng 12. Với tốc độ xuất khẩu không có tiến triển tích cực trong tháng 12, nhiều khả năng mức giảm này đến từ việc nhu cầu ngô cho hoạt động sản xuất ethanol sẽ được điều chỉnh tăng. Và với bối cảnh giá dầu thô hiện đang rất mạnh, giá dầu WTI đã vượt mốc 80 USD và là mức cao nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây, thì việc sản lượng ethanol sẽ duy trì ở quanh mốc 1.05 triệu thùng/ngày như hiện tại là hoàn toàn khả thi.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv