Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá ngô đang nối tiếp sắc đỏ từ 4 phiên trước đó xuống mức thấp nhất trong 3 tháng qua. Theo đánh giá của chúng tôi, đà giảm này chủ yếu do ảnh hưởng từ diễn biến của giá lúa mì, thay vì các yếu tố cung – cầu ngô. Tuy nhiên, diễn biến này cũng khá quan trọng khi càng củng cố cho xu hướng giảm của giá ngô sau khi phá vỡ khỏi khu vực sideway quanh vùng 665. Trong tuần này, USDA sẽ công bố báo cáo WASDE tháng 12 vào tối thứ 6 nên khả năng giá cũng sẽ biến động mạnh mẽ hơn do khoảng thời gian này, thị trường đang chuyển hướng quan tâm sang mùa vụ ở Nam Mỹ.

Nếu như ở Brazil, tình hình mùa vụ đang khá thuận lợi với mức diện tích kỉ lục và thời tiết vẫn khá ổn định thì ngược lại, nông dân Argentina lại đang phải trải qua giai đoạn gieo trồng căng thẳng do hạn hán kéo dài. Việc thiếu nước đi kèm với nhiệt độ cao đã khiến cho tiến độ mùa vụ bị chậm trễ và năng suất cây trồng cũng bị đe dọa. Đợt trồng sớm đã kết thúc và hoạt động trồng ngô đợt muộn hơn từ tháng 12 trở đi đang bắt đầu. Tuy nhiên, dự báo thời tiết đang cho thấy khô hạn sẽ vẫn tiếp tục mở rộng trong thời gian tới và thông thường ngô trồng muộn cũng sẽ có năng suất thấp hơn 10 – 15% so với ngô trồng sớm. Năng suất nhiều khả năng sẽ không đạt được mức kì vọng trong khi hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá về tổng diện tích canh tác ngô năm nay ở Argentina, sau khi nông dân báo cáo rằng một số diện tích dự kiến canh tác ngô sớm đã được chuyển qua trồng đậu tương. Chính vì thế nên đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô ở vùng 630 - 640.

Về nhu cầu, trong báo cáo Cung – cầu trước, USDA vẫn giữ nguyên ước tính xuất khẩu của Mỹ niên vụ 22/23 thay vì cắt giảm như dự đoán. Trong vài tuần vừa qua, khi nông dân đẩy mạnh tốc độ bán hàng lên cao nhất trong năm, đây càng không thể là lí do để con số trên bị hạ điều chỉnh. Chính vì thế nên giá cũng sẽ khó có thể giảm sâu nếu như thị trường không xuất hiện thêm thông tin mới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv