Giá ngô mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mức suy yếu nhẹ do áp lực bán chung trên thị trường hàng hóa. Giá đã quay trở lại vùng hỗ trợ của khoảng đi ngang bắt đầu từ tháng 9 cho tới nay sau khi test lại kháng cự tâm lí 700. Đây là giai đoạn khá quan trọng trong việc hình thành xu hướng tiếp theo của giá bởi những đánh giá về sản lượng của Mỹ sẽ trở nên rõ ràng hơn, đặc biệt là sau báo cáo Cung – cầu tới và những số liệu về triển vọng mùa vụ đang trong giai đoạn gieo trồng sẽ là căn cứ để thị trường đánh giá chung về nguồn cung toàn cầu.

Xét về các yếu tố cơ bản, chúng tôi cho rằng giá ngô vẫn đang nhận được hỗ trợ ngắn hạn từ các thông tin về nguồn cung do mùa vụ đang diễn ra không quá thuận lợi như dự kiến ở Nam Mỹ. Tính tới cuối tuần trước tiến độ trồng ngô tại Argentina đạt 21.8% diện tích dự kiến, thấp hơn nhiều so với mức 27.6% cùng kỳ năm trước và 33.4% trung bình lịch sử. Về chất lượng, 35% ngô được đánh giá ở mức kém - rất kém, 55% trung bình và chỉ có 10% tốt - tuyệt vời.

Ngược lại, triển vọng nhu cầu lại đang tạo áp lực lớn đến giá ngô. Số lượng ca nhiễm Covid mới của Trung Quốc ghi nhận đã tăng mạnh và đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua càng củng cố khả năng chính phủ sẽ không có ý định nới lỏng các biện pháp chống dịch hay từ bỏ chủ trương zero Covid. Thay vào đó, chính sách đóng cửa càng kéo dài sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn lên nền kinh tế và nhu cầu nhập khẩu nông sản để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Không những thế, quốc gia luôn đứng top đầu trong đối tác thương mại về ngô của Mỹ là Mexico cũng có thể sẽ hạn chế nguồn cung từ Mỹ. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mexico Victor Suarez mới đây đã xác nhận Mexico sẽ không sửa đổi lệnh cấm nhập khẩu ngô biến đổi gen được công bố vào đầu năm 2021. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực vào năm 2024 và sẽ là đòn giáng mạnh vào nền nông nghiệp của Mỹ do quốc gia này đang đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ biến đổi gen để gia tăng năng suất cây trồng. Đây sẽ là yếu tố “bearish” đối với giá ngô trong dài hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv