Giá ngô mở cửa phiên giao dịch ngày 25/04 vẫn chỉ đang giằng co quanh mức tham chiếu, sau chuỗi 4 phiên liên tiếp giảm mạnh và tiến sát về vùng hỗ trợ tâm lí 600. Đà giảm này của ngô xuất phát từ những lo ngại về nguồn cung đang dần được xoa dịu, cũng với áp lực bán kĩ thuật khi giá tạo mô hình 2 đỉnh. Tuy nhiên, sau khi giá hướng về gần sát vùng 600, mô hình này đã xem như được gần hoàn thành và trong vài phiên tới, thị trường có thể sẽ ghi nhận mức ảnh hưởng mạnh hơn từ bối cảnh cơ bản của mặt hàng này.

Hình thái thời tiết La Niña thứ ba liên tiếp cuối cùng cũng có dấu hiệu tiêu kết thúc, với điều kiện thời tiết của Mỹ dần trở lại hình thái trung tính hơn trong vài tháng tới trước khi khả năng cao xảy ra El Niño trong mùa hè này. Thời tiết là yếu tố quan trọng nhất đối với giá nông sản trong giai đoạn này. Với dự trữ ngô toàn cầu (trừ Trung Quốc) ở mức thấp nhất kể từ năm 2000, bất kỳ mô hình thời tiết tiêu cực nào trong thời điểm trồng trọt này đều có thể gây ra phản ứng tăng giá cho thị trường ngô. Một mùa phát triển hoàn hảo ở Hoa Kỳ sẽ là cần thiết để xây dựng lại nguồn cung toàn cầu. Tuyết đang tan nhanh ở phía bắc khu vực Trung Tây, điều này làm giảm bớt lo lắng của thị trường về tiến độ trồng trọt bị trì hoãn. Lần đầu tiên sau một vài năm, có vẻ như nông dân có cơ hội tốt nhất để bắt đầu mùa trồng trọt năm 2023 nhanh chóng và sớm hơn. Báo cáo Crop Progress sáng nay cũng cho thấy khoảng 14% diện tích ngô dựa kiến đã được gieo trồng, cao hơn so với mức trung bình cùng giai đoạn trong 5 năm trước. Mùa vụ Mỹ được đánh giá khả quan sẽ tiếp tục là yếu tố gây sức ép tới thị trường ngô trong trung hạn.

Tuy nhiên, ở Brazil, một số lo ngại về hiện tượng băng giá sớm xuất hiện có thể ảnh hưởng tới năng suất ngô vụ 2 sẽ hạn chế đà giảm của giá mặt hàng này.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv