Giá ngô mở cửa phiên giao dịch ngày 07/03 vẫn chỉ duy trì xu hướng giằng co. Những dự đoán về sự điều chỉnh số liệu mùa vụ Nam Mỹ trong báo cáo Cung – cầu tháng 3 được USDA phát hành vào tối mai cùng với triển vọng trung hạn đối với nguồn cung tại Mỹ là 2 yếu tố trái chiều nhau khiến cho giá ngô vẫn chỉ biến động trong biên độ hẹp vài phiên gần đây.

Hoạt động bán hàng của nông dân Brazil kể từ sau khi ký kết thúc đẩy thương mại với Trung Quốc đã tăng vọt và liên tục đạt các mức xuất khẩu ngô kỷ lục trong cùng giai đoạn hàng tháng. Theo số liệu từ Ban thư ký ngoại thương Brazil (Secex), nước này đã xuất khẩu 2.28 triệu tấn ngô trong tháng trước, vượt xa so với mức 768,396 tấn trong cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất được ghi nhận kể trong giai đoạn tháng 02 hằng năm của Brazil kể từ năm 2016. Đây sẽ là dấu hiệu cho thấy USDA sẽ hạ điều chỉnh số liệu dự báo xuất khẩu ngô của Mỹ do áp lực cạnh tranh từ thị trường Brazil.

Tuy nhiên, điều chỉnh mà hầu như thị trường đều khá chắc chắn trong báo cáo Cung – cầu tháng 3 này chính là sản lượng ngô của Argentina bị cắt giảm do điều kiện khô hạn tiếp tục kéo dài cùng với đợt băng giá sớm diễn ra gần đây. Đối với mùa vụ ở Brazil, mặc dù đã có một số lo ngại dấy lên do các vấn đề chậm trễ vè mưa lớn trong giai đoạn gieo trồng ngô vụ 2 nhưng vẫn quá sớm để USDA thực hiện điều chỉnh dự báo cho sản lượng ngô của nước này. Nếu như nguồn cung từ Nam Mỹ được kỳ vọng sẽ nới lỏng và dự báo sản lượng tăng khoảng 10 triệu tấn so với năm ngoái thì mức gia tăng này khả năng sẽ thu hẹp xuống dưới 3 triệu tấn. Nếu giá ngô Nam Mỹ tiếp tục phản ứng với triển vọng nguồn cung thắt chặt, ngô Mỹ sẽ thu hút mạnh mẽ nhu cầu thế giới. Bên cạnh đó, lượng ngô sẵn có ở Brazil sẽ bị hạn chế trong giai đoạn giữa năm nên đây là càng dấu hiệu thay đổi hướng đi của nhu cầu ngô từ Trung Quốc trong nửa cuối năm tiếp thị. Khả năng xuất khẩu ngô có thể gia tăng trong trung hạn lại là yếu tố “bullish” tiềm ẩn với giá ngô sau báo cáo.

Trong phiên hôm nay, giá ngô sẽ tiếp tục xu hướng biến động đi ngang do tác động trái chiều từ dự đoán trước báo cáo. Theo đánh giá của chúng tôi, giá có khả năng sẽ chỉ giằng co dưới kháng cự 648 và chờ đợi các số liệu.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv