Mở cửa phiên giao dịch ngày 29/06, giá ngô đang hồi phục trở lực nhờ lực chốt lời sau chuỗi lao dốc liên tiếp trong 5 phiên trước đó. Trong nửa cuối tuần này, bên cạnh thời tiết ở các vùng sản xuất tại Mỹ, 2 báo cáo quan trọng được phát hành vào tối thứ 6 cũng sẽ là những yếu tố chính tác động lên giá và khiến cho thị trường tiếp tục biến động mạnh mẽ.

Theo dự báo thời tiết, một đợt mưa lớn sẽ xuất hiện trên khu vực phía nam Vành đai ngô do các cụm giông bão cục bộ đang phát triển trong tuần tới và mang lại độ ẩm cần thiết cho cây trồng khi bước vào giai đoạn phát triển quan trọng. Trong khi đó, nửa phía bắc vẫn chưa nhận được dự báo chắc chắn về lượng mưa. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường có thể kỳ vọng vào việc chất lượng ngô tại Mỹ sẽ được cải thiện đáng kể trong các báo cáo Crop Progress sắp tới. Ngoài ra, những thay đổi trong các dựu báo thời tiết ngắn hạn gần đây cũng cho thấy tín hiệu tích cực và rõ ràng hơn từ mô hình El Nino đã được xác nhận trong năm nay. Trái ngược với tác động của La Nina trong 3 năm vừa qua, việc El Nino xuất hiện thường đi kèm với thời tiết ẩm ướt hơn tại Mỹ. Triển vọng nguồn cung dần trở nên khả quan hơn chính là yếu tố sẽ khiến giá ngô duy trì xu hướng giảm trong vài tháng tới.

Do ảnh hưởng của hạn hán không quá lớn nên diện tích gieo trồng ngô Mỹ niên vụ 23/24 trong báo cáo Diện tích Gieo trồng (Acreage) được dự báo ở mức 91.85 triệu mẫu, giảm nhẹ so với con số mà Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra trong báo cáo Prospective Plantings cuối tháng 3. Với diện tích tăng vọt so với mức 88.58 triệu mẫu trong niên vụ 22/23, chúng tôi cho rằng trong  trường hợp mùa vụ năm nay vẫn ghi nhận thiệt hại từ hạn hán, năng suất có thể giảm xuống so với mức 181.5 giạ/mẫu trong dự báo hiện tại thì sản lượng ngô tại Mỹ vẫn sẽ tăng lên. Trong khi đó, các đơn hàng ngô của Mỹ mà Trung Quốc đặt mua liên tục bị hủy có thể sẽ khiến cho tồn kho trong báo cáo Grain Stocks cao hơn. Cả 2 báo cáo sắp tới đều đang mang lại tác động “bearish” tiềm ẩn với giá.  

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv