Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá ngô cũng bật tăng mạnh như diễn biến chung của nhóm nông sản. Như chúng tôi luôn nhấn mạnh trong những bản tin vừa qua, cơ cấu cung cầu tại Mỹ sẽ là yếu tố chính quyết định đến xu hướng giá trong thời gian tới. Đây cũng là thời điểm quan trọng mà các số liệu sẽ dần phản ánh đến những chuyển đổi trong cơ cấu trên.

Cụ thể, về nguồn cung, thời tiết ở khu vực Midwest sẽ ảnh hưởng tới năng suất, yếu tố sẽ phản ánh vào con số sản lượng. Dự báo trong tuần này, nguy cơ nắng nóng nghiêm trọng vẫn tiếp tục mở rộng trong tuần này trên khắp cả nước. Nhiệt độ sẽ cao hơn mức bình thường từ 2- 5 độ C dọc theo khu vực đồng bằng về phía tây Midwest. Khung thời tiết khô nóng trên chắc chắn sẽ là yếu tố bất lợi và gây căng thẳng trong quá trình phát triển của cây trồng. Điều này cũng sẽ giúp hỗ trợ cho giá ngô trong thời gian này, nhưng không phải là yếu tố hỗ trợ cho giá trong thời gian này. Tuy nhiên, xét về dài hạn, yếu tố này sẽ khó có thể khiến giá ngô đảo chiều và bước vào xu hướng tăng do hạn hán không phải là điều quá bất thường tại Mỹ, đặc biệt là vào giữa tháng 7. Chính vì thế, thời tiết trong giai đoạn khi Mỹ đã bước qua giai đoạn nắng nóng hàng năm mới là yếu tố quyết định đến việc liệu USDA có thay đối năng suất dự báo trong các báo cáo tới hay không.

Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc cũng là yếu tố mà nhà đầu tư cần chú ý, đặc biệt là trong báo cáo về xuất khẩu gần đây. Sau khi kí kết và đàm phán thành công việc thúc đẩy thương mại giữa Trung Quốc và Brazil sau khi chấp thuận giống ngô biến đổi gen, nếu như các đơn hàng xác nhận cho xu hướng chuyển đổi nguồn cung sang Brazil thì đây sẽ là yếu tố “bearish” tiềm ẩn đối với giá ngô trong vài tháng tới, đặc biệt là khi các hoạt động xuất khẩu từ Ukraine cũng đang có dấu hiệu được đẩy mạnh nhờ tuyến đường sông Danube.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv