Giá ngô mở cửa phiên giao dịch đầu tuần đang suy yếu nhẹ do những dự báo ngắn hạn cho thấy thời tiết tại Mỹ sẽ cải thiện trong vài ngày tới. Triển vọng nguồn cung tại Mỹ vẫn tiếp tục đóng vai trò là yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất lên diễn biến giá trong tuần này. Nếu như mưa lớn xuất hiện trở lại thì sẽ tác động “bearish” mạnh tới giá. Ngoài ra, các báo cáo về tồn kho và diện tích ngô tại Mỹ được Bộ nông nghiệp Mỹ phát hành vào cuối tuần này cũng sẽ nhận được sự chú ý của thị trường trong vài phiên tới.

Mặc dù ban đầu, mô hình El Nino được xác nhận quay trở lại sau 3 năm liên tiếp Mỹ phải trải qua La Nina đã khiến cho thị trường gia tăng kì vọng về triển vọng nguồn cung năm nay. Khác với La Nina,  El Nino mang lại ảnh hưởng có lợi hơn cho cây trồng nhờ độ ẩm cao hơn. Tuy nhiên những tác động chưa rõ ràng và chậm trễ kéo theo thời tiết hiện đang khô hạn hơn so với dự kiến ở khu vực Trung Tây. Điều kiện cây trồng năm nay vẫn đang đứng trước rủi ro thiệt hại về năng suất. Chất lượng ngô của Illinois giảm xuống 36% diện tích đạt tốt – tuyệt vời. USDA đã báo cáo 83% diện tích ở Illinois có độ ẩm dưới đất không đủ, chỉ đứng sau 89% của Michigan. Trước đó, chất lượng ngô ở Illinois đạt mức thấp hơn là vào tháng 6 năm 1992 khi chỉ có 28% diện tích được đánh giá tốt - tuyệt vời. Tuy nhiên, nhờ lượng mưa lớn sau đó, con số này đã tăng lên mức 94% vào cuối tháng 9 và giúp sản lượng ngô niên vụ 92/93 đã đạt mức kỷ lục. Thời tiết sẽ là thông tin được chú trọng nhất trong giai đoạn này và nếumưa bất ngờ xuất hiện trở lại thì sẽ là yếu tố “beairsh” tiềm ẩn với giá.

Ngoài ra, lượng hàng hóa xuất khẩu qua cảng Paranagua của Brazil có thể sẽ tăng hơn 30% so với quý II năm ngoái, chủ yếu là do nhu cầu vận chuyển ngô tăng cao, các nhà chức trách của cảng cho biết. Điều này sẽ tạo áp lực cạnh tranh đối với ngô Mỹ, đặc biệt là trong giai đoạn các số liệu xuất khẩu của Mỹ vẫn đang kém hơn nhiều so với năm ngoái.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv