Mở cửa phiên giao dịch ngày 22/08, giá ngô đang tiếp đà suy yếu nhẹ sau phiên giảm mạnh hôm qua.

Hiện tại, giá đã quay trở lại xu hướng chính và đang hướng xuống hỗ trợ là vùng đáy trước đó. Mặc dù các số liệu trong báo cáo Crop Progress phản ánh chất lượng mùa vụ kém hơn trong tuần vừa rồi, trái ngược với dự đoán cây trồng sẽ cải thiện của thị trường nhưng lo ngại đã được xoa dịu nhờ kết quả của cuộc khảo sát mùa vụ hàng năm tại Mỹ - Crop Tour 2023 do tạp chí Pro Farmer tổ chức.

Năng suất ngô năm nay của Ohio được tổ chức này dự áo ở mức 183,94 giạ/mẫu, cao hơn mức 174,17 giạ/mẫu của năm ngoái và mức 175,64 giạ/mẫu trung bình 3 năm trong khi năng suất tại South Dakota sẽ đạt 157,42 giạ/mẫu, tăng 33% so với niên vụ trước.

Tuy nhiên, mức năng suất 118,45 giạ/mẫu của năm ngoái tại South Dakota là mức thấp nhất được ghi nhận từ năm 2012 do các cơn mưa đã xuất hiện quá muộn để có thể giúp cải thiện chất lượng cây trồng. Do vậy, mà triển vọng về nguồn cung tại Mỹ cần được theo dõi thêm trong những những khảo sát tiếp theo của đơn vị này.

Chuyến khảo sát của Pro Farmer kéo dài 4 ngày và sẽ cho kết quả tại các bang Indiana và Nebraska vào ngày mai (23/08). Bên cạnh đó, nhiệt độ cực cao trên 100 độ F (37,8 độ C) dự kiến sẽ xuất hiện trên các khu vực ở Trung Tây của Mỹ trong tuần tuần này kết hợp với việc thiếu mưa có thể gây hại cho cây trồng vào những giai đoạn phát triển cuối cùng trước khi thu hoạch này. Nhìn chung, thời tiết vẫn sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới triển vọng mùa vụ Mỹ trong 2 tuần tới.

Ngoài ra, giá ngô CBOT cũng đang chịu áp lực khác đến từ hoạt động thương mại kém hơn do tranh chấp với đối tác hàng đầu là Mexico. Mexico mới đây đã bác bỏ việc sửa đổi thêm nghị định về ngô biến đổi gen (GM) trước hội đồng giải quyết tranh chấp do Hoa Kỳ yêu cầu thông qua Hiệp định mại USMCA, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Raquel Buenrostro mới đây cho biết.

Kết quả khá khả quan từ cuộc khảo sát mùa vụ ở Ohio và South Dakota của tạp chí Pro Farmer có thể sẽ khiến cho giá suy yếu trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, đà giảm có khả năng sẽ bị hạn chế ở vùng hỗ trợ 475.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv