Giá ngô mở cửa phiên giao dịch cuối tuần vẫn tiếp tục duy trì được sắc xanh sau phiên tăng mạnh ngày hôm qua. So với các mặt hàng trong nhóm nông sản như diễn biến giằng co của lúa mì hay đà suy yếu của đậu tương, thì ngô lại đang là mặt hàng có đà tăng rõ ràng nhất. Nguyên nhân chủ yếu đến từ nhu cầu trong ngành sản xuất ethanol được cải thiện.

Trong bối cảnh giá dầu thô vẫn sẽ ở mức cao khi bất ổn chính trị ở Biển Đen vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, nhu cầu sản xuất nhiên liệu sinh học thay thế sẽ được đẩy mạnh hơn. Mỹ là quốc gia sản xuất ethanol lớn nhất thế giới và ngành công nghiệp này đã giúp thay thế hơn 500 triệu thùng dầu thô vào năm 2021. Những chính sách hiện tại của Tổng thống Biden cũng đang gia tăng khối lượng pha trộn nhiên liệu bắt buộc so với các năm trước. Hàng năm, Mỹ thường sử dụng 40% sản lượng ngô cho hoạt động sản xuất ethanol và với triển vọng hiện tại, con số này có thể sẽ tăng lên.

Xét về nguồn cung, thời tiết trong ngắn hạn hiện tại không còn là vấn đề đáng lo ngại đối với mùa vụ khi nhiệt độ cao cùng với khô hạn hơn, sau giai đoạn mưa lớn và lũ lụt trước đó đang giúp cây trồng thuận lợi nảy mầm. Còn đối với vụ 2 ở Brazil, hoạt động thu hoạch vẫn đang được đẩy mạnh và tác động vẫn đang thiên về tác động “bearish”. Nếu như niên vụ 20/21 mùa vụ nước này gặp phải hạn hán và băng giá làm thiệt hại nặng nề tới sản lượng thì năm nay, giai đoạn phát triển cuối cùng của cây trồng lại khá thuận lợi. Những ảnh hưởng do hạn hán vào đầu năm tới mùa vụ năm nay có khả năng sẽ được cải thiện trở lại nhờ giai đoạn sắp tới.

Nhìn chung, nếu như nhu cầu đang là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của ngô trong ngắn hạn thì những lo ngại về nguồn cung trong giai đoạn trước đó được xoa dịu sẽ hạn chế và khiến cho giá khó có thể thiết lập vùng đỉnh mới. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv