Mở cửa phiên giao dịch ngày 03/05, giá ngô đang lấy lại sắc xanh sau phiên giảm mạnh đầu tuần. Lực mua ở vùng hỗ trợ tâm lí 800 đang hỗ trợ cho giá bên cạnh những lo ngại về triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn ở cả 2 nước sản xuất chính là Mỹ và Brazil. Theo đánh giá của chúng tôi, với những yếu tố cơ bản hiện tại, giá ngô sẽ khó có thể tiếp tục giảm sâu dưới mốc 800 khi thời tiết vẫn đang tạo không ít trở ngại đối với mùa vụ.   

Tại Mỹ, tiến độ gieo trồng vẫn đang rất chậm so với những năm trước, và chủ yếu do sự gián đoạn ở những bang sản xuất lớn, chiếm tỉ trọng cao trong sản lượng cả nước. Ngô vẫn chưa được gieo trồng tại Minnesota, trong khi con số này đã đạt hơn ½ diện tích vào thời điểm này năm ngoái. Trong khi đó, các bang sản xuất lớn khác như Illinois, Iowa hay Indiana, tiến độ cũng mới chỉ đạt chưa tới 10%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 42% trong năm ngoái. Điều kiện ẩm ướt kéo dài đang khiến cho hoạt động gieo trồng bị trì hoãn. Dự báo thời tiết cho thấy, nhiệt độ sẽ ở dưới mức trung bình và lượng mưa lớn vẫn tiếp diễn trên khắp khu vực Midwest trong tuần này. Điều này không những ảnh hưởng tiêu cực tới tình trạng mùa vụ hiện tại mà còn khiến cho kỳ vọng của thị trường về việc nông dân sẽ gia tăng diện tích ngô trong quá trình gieo trồng sẽ ngày càng bị xoá nhoà. Có khả năng, khi USDA chốt số liệu này thì đây vẫn là mức rất thấp trong nhiều năm như dự báo trong báo cáo Prosspective Plantings tháng 3 vừa qua.  

Không những thế, mới đây, Viện kinh tế nông nghiệp Brazil (IMEA) cũng đã cắt giảm dự báo sản lượng ngô niên vụ 21/22 của nước này từ mức 40.56 triệu tấn xuống còn 39.34 triệu tấn do lượng mưa ở nhiều bang sản xuất ngô vụ 2 đã giảm đáng kể trong tháng 4. Kết hợp 2 yếu tố nêu trên, giá ngô vẫn đang được nhận nhiều hỗ trợ hơn. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

 

 

Nguồn: Mxv