Mở cửa phiên giao dịch ngày 17/08, giá ngô đang tăng nhẹ trở lại nhờ lực mua kĩ thuật của vùng gapup trong nhịp tăng trước đó. Các thông tin cơ bản vẫn đang thiên về tính “bearish” và trong tuần này giá ngô vẫn có khả năng sẽ tiếp tục suy yếu. Xét về mặt kĩ thuật, giá ngô đang điều chỉnh sau đà tăng liên tục tuần trước do những kỳ vọng đối với báo cáo Cung – cầu tháng 8. Vùng hỗ trợ gần nhất là ở khoảng 580 – 590 nên nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế bán mới ở những khoảng thời gian lực mua được đẩy mạnh khi giá hồi phục nhẹ trong phiên.

Tối nay, EIA sẽ công bố báo cáo cho thấy nhu cầu sử dụng ethanol trong tuần vừa rồi. Sản lượng ethanol trong giai đoạn gần đây vẫn đang duy trì ở trên mức 1 triệu thùng/ ngày mặc dù ghi nhận mức thay đổi khá lớn giữa các tuần. Tuy nhiên, trong báo cáo Cung – cầu vừa qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã cắt giảm tiêu thụ ngô niên vụ 21/22 trong ngành công nghiệp ethanol xuống 25 triệu giạ. Điều này cho thấy mặc dù vẫn duy trì ở mức cao nhưng sản lượng ethanol vẫn đang ở dưới mức kì vọng. Do chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc niên vụ hiện tại nên nếu như số liệu sản lượng chỉ tăng nhẹ thì yếu tố này cũng sẽ khó có thể làm thay đổi ước tính của cả niên vụ. Chính vì thế nên báo cáo của EIA tối nay sẽ không mang nhiều tác động “bullish” tới giá ngô.

Nếu như nhu cầu sản xuất ethanol đang khá trung lập thì triển vọng xuất khẩu lại cho thấy tình hình nguồn cung từ Mỹ đang bị cạnh tranh cao hơn trong thời gian tới, đặc biệt là trong giai đoạn cây trồng đang bước vào thời kì trưởng thành, chuẩn bị thu hoạch vào đầu tháng 9 tới. Sau khi thu hoạch, giai đoạn cuối năm thường là thời điểm xuất khẩu được đẩy mạnh nhất của Mỹ.  Tuy nhiên, Trung Quốc, khách hàng lớn nhất của Mỹ đang thúc đẩy mua hàng nhiều hơn từ Brazil cho thấy bán hàng năm nay của Mỹ có thể sẽ suy giảm. Đây sẽ là yếu tố tạo sức ép lên giá trong trung hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv