Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch ngày 23/12 vẫn đang tiếp tục nối dài 5 phiên tăng liên tiếp trước đó. Mặc dù kể từ sau báo cáo Cung – cầu tháng 12, tác động “bearish” đối với lúa mì đã trở nên rõ ràng khi tồn kho thế giới niên vụ 2021/22 tăng lên do sản lượng cải thiện ở một số nước sản xuất chính.

Tuy nhiên, đến hiện tại, đà tăng của lúa mì hiện tại đã chấm dứt xu hướng giảm dài hạn trước đó trước lo ngại về nguồn cung ở Mỹ.

Thiệt hại do bão và gió to gây ra bởi cơn bão và gió lớn trong tuần trước nhưng nguy cơ thời tiết lại tiếp tục đe doạ đến cây trồng đang trong quá trình hồi phục. Một phần diện tích ở Kansas đã bị hư hỏng và vẫn chưa được gieo trồng lại.

Trong khi đó, nhiệt độ tăng lên cũng khiến cho tuyết sẽ không xuất hiện và phủ một lớp bảo vệ. Điều kiện mặt đất khô hạn Kansas đến Texas sẽ khiến cây lúa mì mùa đông dễ bị thiệt hại do chết mùa đông, vì cái lạnh có thể dễ dàng di chuyển xuống đất nếu không có tuyết phủ. Đây sẽ là yếu tố tác động “bullsih” trong trung hạn đối với giá lúa mì.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv