Giá lúa mì mở cửa phiên sáng nay đã bật tăng mạnh, khác với diễn biến giằng co đi ngang trong vài phiên gần đây. Giá được đẩy lên nhờ lực mua kĩ thuật ở vùng hỗ trợ 1040. Đây là vùng đã liên tục đẩy giá lúa mì lên khi điều chỉnh 2 lần trước đó.

Đối với vấn đề có ảnh hưởng mạnh nhất lên diễn biến ngắn hạn của giá lúa mì là các thông tin xoay quanh việc Ukraine có thể xuất khẩu trở lại được hay không, các quan chức cấp cao của châu Âu nhận thấy có rất ít khả năng đạt được thoả thuận giữa Nga và Ukraine. Con đường xuất khẩu truyền thống của Ukraine là qua các cảng ở Biển Đen và cho tới khi hoạt động vận tải ở khu vực này vẫn bị đóng băng thì lượng ngũ cốc được vận chuyển tới thị trường quốc tế vẫn sẽ không tối ưu. Tổng thống Zelenskiy cho biết lượng ngũ cốc đang chờ vận chuyển ra khỏi Ukraine có thể lên tới 75 triệu tấn vào vụ thu hoạch tới. Các tuyến đường bộ có thể sẽ chậm hơn nhiều và đối mặt với những thách thức về hậu cần như mạng lưới đường sắt quá tải, tắc nghẽn tại các cảng ở Đông Âu. Ngay cả khi các nước châu Âu và Mỹ hỗ trợ thì cũng sẽ khó thay thế hoàn toàn việc xuất khẩu bằng đường biển. Chính vì thế nên chúng tôi vẫn cho rằng, giá sẽ phá vỡ vùng chặn trên sau những phiên liên tiếp giằng co đi ngang trong hơn 1 tuần qua.

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là Ukraine bước vào vụ thu hoạch trong năm nay. Trong khi đó, vẫn còn 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt tại các kho chứa. Ngay cả khi đề xuất của Tổng thống Mỹ trong việc xây dựng các silo tạm thời ở biên gới Ba thì quá trình thi công cũng mất ít nhất là 3 tháng. Ukraine sẽ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt kho chứa và góp phần vào đà hồi phục của giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv