Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch ngày 15/02 đang là mặt hàng dẫn đầu đà giảm của thị trường nông sản. Đây cũng là mặt hàng có mức biến động mạnh nhất trong giai đoạn gần đây. Gần như các thông tin xoay quanh căng thẳng chính trị ở Biển Đen là yếu tố chính tác động lên diễn biến giá. Vì thiếu thông tin cơ bản về cung – cầu nên giá vẫn đang biến động trong khoảng sideway rộng và rung lắc mạnh.

Các vấn đề về địa chính trị giữa Nga và Ukraine đã đẩy giá lúa mì tăng mạnh khi xuất hiện thêm cập nhật mới về tình hình leo thang trong phiên khi Ukraine là đối tác xuất khẩu lúa mì quan trọng của các nước châu Á, châu Âu trong khi Nga lại cung cấp phần lớn lúa mì tới các nước Trung Đông.

Nếu như nguồn cung bị gián đoạn trong cuộc xung đột tiềm tàng giữa 2 nước này, an ninh lương thực ở một số nước nhập khẩu ngũ cốc thậm chí sẽ khó được đảm bảo. Nếu căng thẳng Nga - Ukraine không sớm hạ nhiệt thì giá lúa mì sẽ khó có thể giảm xuống sâu dưới mức chặn dưới 740 của xu hướng đi ngang hiện tại và cho đến lúc đó mặt hàng này vẫn tiềm ẩn sự biến động mạnh mẽ, giống như những phiên tăng giá đột biến vừa qua.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv