Tiếp nối đà giảm từ phiên hôm qua, giá lúa mì mở cửa phiên sáng nay trong sắc đỏ. Xét về mặt kĩ thuật, đây là mặt hàng ghi nhận đà giảm mạnh nhất trong 3 tuần vừa qua và giá hiện đã phá vỡ hỗ trợ là vùng đáy gần nhất 625.

Yếu tố nhận được nhiều sự quan tâm nhất giai đoạn này là những thông tin xoay quanh hoạt động xuất khẩu tại Biển Đen. Mặc dù những nỗ lực hỗ trợ Ukraine của châu Âu hay các con đường vận chuyển thay thế lại mang lại triển vọng tích cực hơn nhưng dòng chảy thương mại từ Ukraine sẽ vẫn còn gặp nhiều hạn chế nếu như thỏa thuận không được nối lại.

Thông thường, các sản phẩm ngũ cốc của nông dân Ukraine chủ yếu sẽ tới các vùng cảng phía nam như Odessa để xuất khẩu sang Ấn Độ và các nước đang phát triển ở Bắc Phi. Hiện tại, với lựa chọn duy nhất khác là các tuyến đường bộ, đường sắt và đường sông tốn kém hơn qua châu Âu nhưng cũng đã gây ra sự phản đối từ các nước láng giềng, ngũ cốc của của nông dân Ukraine có thể sẽ phải lưu kho.

Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi mùa vụ thu hoạch năm nay khá thuận lợi, sản lượng gia tăng so với kỳ vọng ban đầu nhưng xuất khẩu vẫn đóng băng. Mới đây, Ukraine đã lên án hành động “khiêu khích” của Nga, sau khi tàu chiến Nga nổ súng cảnh cáo một tàu chở hàng ở biển Đen. Tình hình căng thẳng vẫn đang duy trì có thể sẽ hạn chế đà giảm sâu của giá lúa mì.

Bên cạnh tình hình nguồn cung tại Biển Đen, các thông tin về mùa vụ Mỹ trong báo cáo Crop Progress sáng nay cũng sẽ có ảnh hưởng tới diễn biến giá trong phiên. Đối với vụ xuân, chất lượng cây trồng cải thiện nhẹ so với tuần trước với 42% diện tích cây trồng đạt tốt – tuyệt vời thay vì duy trì như dự đoán của thị trường.

Tốc độ thu hoạch cũng tăng nhanh và đạt gần ¼ diện tích dự kiến tính đến tuần này. Trong khi đó, tiến độ thu hoạch vụ đông cũng đang bước vào giai đoạn cuối cùng và đang tương đương với tốc độ trung bình 5 năm trước. Chính vì thế nên báo cáo này theo chúng tôi vẫn thiên về tác động “bearish” nhẹ đối với thị trường trường lúa mì. 

Các vấn đề đối với nguồn cung lúa mì từ Biển Đen vẫn đang hiện hữu cho tới khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine hạ nhiệt. Theo đánh giá của chúng tôi, giá lúa mì có khả năng sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ tâm lí 600.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv