Mở cửa phiên giao dịch ngày 14/11, giá lúa mì quay trở lại đà giảm và đang tiến sát về vùng hỗ trợ tâm lí 800. Đứng dưới góc nhìn kĩ thuật, sau khi mất đi hỗ trợ quan trọng được thiết lập bởi vùng đáy trước đó ở mức 820, xu hướng giảm giá đã bắt đầu hình thành đối với mặt hàng này. Tuy nhiên, với các yếu tố cơ bản đang thiên về tác động “bullish” cùng với lực mua từ nhịp điều chỉnh, chúng tôi cho rằng giá lúa mì có thể sẽ hồi phục trở lại trong phiên hôm nay.

Khả năng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen được tiếp tục sau khi hết hạn vào ngày 19/11 sắp tới vẫn đang là ẩn số và là yếu tố tác động rất lớn tới diễn biến giá nếu như các thông tin mới xuất hiện. Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết, các cuộc đàm phán với các quan chức Liên Hợp Quốc tại Geneva vào thứ Sáu tuần trước rất chi tiết và mang tính xây dựng, nhưng cả hai bên vẫn chưa đạt được đồng thuận về việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Theo ông Vershinin, sẽ không có thêm bất cứ tiến triển nào, trừ khi một ngân hàng nhà nước Nga tài trợ cho lĩnh vực nông nghiệp được kết nối trở lại với hệ thống thanh toán SWIFT quốc tế, vốn đã bị ngắt kết nối với các ngân hàng của Nga sau khi nước này thực hiện “Chiến dịch đặc biệt”. Nếu như yếu cầu của Nga được các nước chấp thuận, thỏa thuận xuất khẩu quay trở lại thì sẽ là kịch bản tích cực nhất về nguồn cung. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc Nga được kết nối lại với hệ thông SWIFT sẽ rất khó đạt được nên tính đến hiện tại, đây vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá lúa mì.  

Bên cạnh đó, theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR), do hạn hán kéo dài kết hợp với những đợt rét đậm gần đây tại những vùng sản xuất nông nghiệp chính, sản lượng lúa mì năm nay của Argentina sẽ chỉ đạt 11.8 triệu tấn, mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua. Xuất khẩu dự kiến có thể sẽ chỉ đạt 7 triệu tấn, chưa tối một nửa so với niên vụ trước. Những thiệt hại đối với mùa vụ lúa mì của Argentina cũng là thông tin giúp hạn chế đà giảm của giá lúa mì.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv