Sau khi liên tục suy yếu trong 3 phiên trước đó, giá ngô hợp đồng tháng 12 có xu hướng hồi phục trở lại trong đầu phiên hôm nay.

Tuy nhiên, lực mua đối với mặt hàng này tương đối yếu, trong bối cảnh triển vọng mùa vụ ở Argentina tiếp tục được cải thiện. Để giá ngô có thể duy trì đà tăng hiện tại, số liệu về ethanol trong báo cáo Dầu khí hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) – dự kiến được công bố vào tối nay - cần phải có sự cải thiện.

Giữa lúc tình hình nguồn cung từ Nam Mỹ đang khá tích cực và đe dọa đến triển vọng xuất khẩu của Mỹ, nhu cầu tiêu thụ trong nước có thể là yếu tố giúp giá ngô giữ vững được đà tăng. Một trong những công dụng chính của ngô ở Mỹ là sản xuất ethanol, và các dữ liệu của ngành công nghiệp ethanol được phản ánh trong báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA. Trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu sinh học ở Mỹ đang tăng cao, và tồn kho ethanol của nước này đã giảm liên tiếp trong 3 tuần, chúng tôi cho rằng sản lượng ethanol của Mỹ trong báo cáo tối nay sẽ tiếp tục có sự cải thiện, và đây sẽ là yếu tố “bullish” đối với giá ngô.

Giá ngô có thể sẽ diễn biến giằng co cho tới khi báo cáo tối nay của EIA được công bố. Nếu như sản lượng ethanol của Mỹ có sự cải thiện, giá ngô có thể tăng trở lại vùng 490. Ở kịch bản ngược lại, nhiều khả năng giá sẽ quay đầu giảm trở lại vùng 475.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv