Tương tự như diễn biến của phiên hôm qua, giá lúa mì vẫn mở cửa trong sắc xanh bất chấp đà giảm sâu trước đó. Các yếu tố cơ bản trong ngắn hạn đối với mặt hàng này đang thiên về tác động “bearish”, đặc biệt là khi thị trường đang tập trung vào thông tin Nga cho phép các tàu chở ngũ cốc ở Ukraine xuất khẩu trở lại. Điều này cũng lý giải cho việc đà giảm liên tục được đẩy mạnh và giá thậm chí vẫn chưa có nhịp điều chỉnh rõ ràng nào kể từ khi sụt giảm khoảng 18% tính từ vùng đỉnh trong 2 tuần vừa qua. Thêm vào đó, những rủi ro về mùa vụ ở các nước sản xuất lớn khác như Mỹ và Úc vẫn đang là yếu tố góp phần hỗ trợ cho giá sẽ khó giảm sâu.

Theo ước tính của Reuters, có khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc đang bị mắc kẹt tại các tàu tại khu vực cảng do cuộc phong toả của Nga. Nếu các cảng được mở và hoạt động xuất khẩu được nối lại, lượng ngũ cốc này sẽ được đưa ra thị trường và giảm bớt áp lực đối với các nước mua hàng. Ngược lại, nếu như không đạt được đàm phán với phương Tây về việc dỡ bỏ lệnh các lệnh trừng phạt thì không chỉ lượng nông sản này có nguy cơ bị hư hỏng mà Ukraine cũng đứng trước nguy cơ thiếu các kho dự trữ. Chính vì thế nên câu hỏi hiện tại là liệu rằng xuất khẩu có thể quay trở lại bình thường như thị trường kì vọng hay không. Một số chuyên giá cho rằng khả năng thấp những yêu cầu của Tổng thống Putin sẽ được các nước chấp thuận. Và ngay cả khi thoả thuận được thực hiện, hoạt động vận tải cũng gặp phải nhiều rủi ro chính trị khác. Chính vì thế, nhịp giảm vừa qua theo chúng tôi đánh giá là phản ứng thái quá của thị trường và giá sẽ khó có thể tiếp tục giảm sâu hơn nữa.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác thị trường cũng đang quan tâm là mùa vụ ở Mỹ vẫn đang gặp rủi ro bị ảnh hưởng do thời tiết bất lợi khiến chất lượng cây trồng sụt giảm và tiến độ gieo trồng bị chậm trễ. Các thông tin về thời tiết ở Mỹ có thể sẽ giúp cho giá lúa mì hồi phục trở lại trong vài phiên tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv