Giá lúa mì tiếp tục đà tăng nhẹ khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay. Đây là mặt hàng nhận được lực mua yếu nhất sau loạt báo cáo cáo quan trọng hôm qua. Các số liệu phản ánh triển vọng cung cầu trái chiều nhau đã khiến cho giá chỉ giằng co thay vì bật tăng mạnh như ngô hay đậu tương. Trước báo cáo, lúa mì chịu nhiều sức ép hơn và mặc dù báo cáo tác động trung lập, thậm chí là giảm giá đối với lúa mì, nhưng thị trường đã phục hồi nhờ diễn biến chung của nhóm nông sản.

Trong báo cáo Cung – cầu tháng 1, các số liệu thế giới gần như không có nhiều điều chỉnh đáng kể. Xuất khẩu lúa mì niên vụ 22/23 của EU và Ukraine đều được dự báo sẽ tăng lên 0.5 triệu tấn so với báo cáo tháng 12. Mặc dù nguồn cung ở Australi và Nga được kì vọng sẽ nới lỏng nhưng USDA vẫn duy trì ước tính sản lượng của 2 quốc gia này.

Trong khi đó, bảng cơ cấu lúa mì ở Mỹ lại thắt chặt hơn một chút khi tồn kho bất ngờ sụt giảm xuống mức 567 triệu giạ từ mức 571 triệu giạ trong báo cáo trước thay vì gia tăng như dự đoán của thị trường. Nhu cầu tiêu thụ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi là nguyên nhân chính lý giải cho mức cắt giảm trên của USDA. Báo cáo Grains Stock cũng cho thấy triển vọng nguồn cung lúa mì Mỹ thắt chặt hơn khi tồn kho tính đến ngày 1/12 ở Mỹ ước tính đạt mức 1.28 tỉ giạ, thấp hơn cả khoảng dự đoán và cũng là mức thấp nhất trong cùng kì kể từ năm 2007 cho tới nay. Đây là yếu tố vẫn giúp giá lúa mì duy trì được sắc xanh sau phiên hôm qua.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thị trường lúa mì vẫn đang tiềm ẩn nhiều yếu tố “bearish” khi hoạt động xuất khẩu của Mỹ kém hơn do cạnh tranh từ nguồn cung giá rẻ ở Biển Đen sau khi thỏa thuận được nối lại vẫn chưa phản ánh vào giá. Bên cạnh đó, diện tích gieo trồng lúa mì vụ đông năm nay của Mỹ cũng tăng mạnh đối với cả 4 loại. Nếu như xuất khẩu của Mỹ vẫn tiếp tục không có cải thiện thì việc tồn kho thắt chặt sẽ không phải là yếu tố đủ mạnh để giúp giá hồi phục.

Các số liệu cung cầu đang tác động trái chiều và giá lúa mì khả năng sẽ biến động theo diễn biến chung của nhóm nông sản trong ngắn hạn. Theo đánh giá của chúng tôi, giá mặt hàng này có thể sẽ hồi phục nhẹ lên vùng 720 trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv