Giá các mặt hàng kim loại đồng loạt chịu sức ép trong phiên hôm qua trong bối cảnh các thị trường tài chính đồng loạt bị bán tháo vì những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giá đồng giảm phiên thứ ba liên tiếp về 4.21 USD/pound. Hiện thị trường đồng hầu như vắng bóng các tin tức tích cực để hỗ trợ cho sức mua. Một mặt, việc Bắc Kinh và Thượng Hải tái giãn cách khiến cho kỳ vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu “tiêu tan”. Mặt khác, việc Châu Âu và Mỹ có nguy cơ đối mặt với một cuộc suy thoái vì chi phí sinh hoạt gia tăng, trong khi các Ngân hàng Trung Ương lại tiến hành thắt chặt tiền tệ có thể khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh suy yếu. Theo đó, nhu cầu tiêu thụ đồng cũng khó mà hồi phục mạnh.

Mức tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải hiện là 9433 tấn, dù tăng nhẹ so với tuần trước nhưng vẫn ở mức thấp đáng báo động, cho thấy các hoạt động giao nhận hàng vật chất vẫn chưa sôi động trở lại, đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ chưa có dấu hiệu khôi phục bởi các nhà chức trách Trung Quốc vẫn đang ưu tiên mục tiêu chống dịch thay vì phát triển kinh tế.

Các yếu tố cơ bản cũng đang cho thấy thị trường đồng vẫn chưa thể khôi phục xu hướng tăng. Tuy nhiên, hiện thị trường đồng đang có xu hướng biến động cùng chiều với các tài sản rủi ro trên thế giới như chứng khoán Mỹ. Đồng USD đang có xu hướng điều chỉnh giảm nhẹ trong hôm nay, với chỉ số Dollar Index đã rớt khỏi mốc 105 điểm, nên giá đồng cũng đang phục hồi trở lại. Vì thế, giá đồng có thể điều chỉnh tăng nhẹ trong hôm nay trước khi giảm trở lại.

Trên thị trường bạc, vùng hỗ trợ 20 USD/ounce đã ngăn cản giá bạc giảm sâu hơn trước những lo ngại về việc Fed mạnh tay thắt chặt ngay trong cuộc họp tuần này. Đồng Dollar Mỹ giảm giá trong phiên sáng nay do áp lực chốt lời cũng đang hỗ trợ cho giá bạc. Tuy nhiên, giá bạc vẫn đang ở vùng thấp hơn rất nhiều so với hồi đầu năm. Trong khi đó, với mức lạm phát cao thách thức lãi suất tăng nhanh có thể dẫn tới kìm hãm tăng trưởng kinh tế, đồng thời các thông tin về tiêu thụ tại một số thị trường lớn như Trung Quốc đều đang vấp phải ảnh hưởng bởi sự quay trở lại của Covid-19 cũng sẽ không thể cho bạc một động lực tăng giá mạnh trong ngắn hạn.

Về mặt kỹ thuật, nhiều khả năng giá bạc sẽ tăng điều chỉnh nhờ vào mức hỗ trợ sau đó sẽ giảm trở lại. Các nhà đầu tư có thể canh bán ở mức 21.460 USD/ounce với kỳ vọng chốt lời ở mức 20 USD/ounce.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv