Giá đồng giảm trong phiên vừa qua do USD mạnh lên và lo ngại về tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới – có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.
Trên sàn giao dịch London ngày 28/9 giá đồng kỳ hạn 3 tháng đã giảm 0,9% xuống 9.274 USD sau khi tăng 0,3% ở phiên liền trước.
Giá đồng đã giảm từ mức cao kỷ lục đã đạt được vào tháng 5, nhưng vẫn tăng 20% tính từ đầu năm cho đến nay.

Đồng USD mạnh lên và lo ngại về tình trạng thiếu điện có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, sự thiếu hụt nguồn cung cấp than, các tiêu chuẩn khí thải ngày càng khắt khe và nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà sản xuất và ngành công nghiệp đã đẩy giá than lên mức cao kỷ lục và gây ra tình trạng hạn chế sử dụng điện trên diện rộng.
Tăng trưởng lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng thứ sáu do các nhà máy chống chọi với giá hàng hóa cao, dịch Covid-19 bùng phát và tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Trên sàn giao dịch hàng hóa London đồng là mặt hàng giảm giá nhiều nhất, trượt 2% xuống còn 18.570 USD sau khi giảm hơn 2% trong phiên giao dich đầu tuần.
Giá nickel phiên này cũng giảm 2,1% xuống 18.545 USD/tấn sau khi giảm hơn 2% ở phiên liền trước.
Công ty môi giới Huatai Futures cũng cho biết: “Chính sách cắt giảm điện ảnh hưởng đến một phần lượng tiêu thụ nikel ở hạ nguồn”.
Giá thiếc được giao dịch trên sàn London tăng 0,7% lên 35.340 USD/tấn, giảm hơn 4% trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi việc hạn chế sử dụng điện ở Trung Quốc cũng cắt giảm nhu cầu đối với thiếc tinh chế.
Giá nhôm tăng 1% lên 2.911 USD, giá kẽm tăng 0,2% lên 3.073 USD và giá chì tăng 0,6% lên 2.175 USD.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters