Giá bạc và giá bạch kim mở cửa phiên sáng với lực mua áp đảo khi nhà đầu tư dự đoán lạm phát tại Mỹ sẽ hạ nhiệt trong tháng 11, củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ xoay trục chính sách trong năm tới.

Cụ thể, theo dự báo của giới phân tích, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, hạ nhiệt từ mức tăng 3,2% của tháng 10. Chỉ số CPI lõi, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, dự kiến tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11, giữ nguyên so với tháng 10. Kỳ vọng này đã khiến đồng USD suy yếu trong phiên sáng và gián tiếp hỗ trợ cho giá kim loại quý.

Tuy nhiên, giá bạc và giá bạch kim sẽ không biến động quá mạnh do số liệu lạm phát tháng 11 dự kiến không có sự thay đổi quá lớn so với tháng 10. Mặc dù giá năng lượng tại Mỹ đang trên đà hạ nhiệt, góp phần làm giảm lạm phát, tuy nhiên, giá nhà và giá dịch vụ vận chuyển tại Mỹ lại tăng mạnh. Do vậy, đà tăng của giá nhà và giá dịch vụ vận chuyển đã bù đắp cho sự suy yếu của giá năng lượng.

Trên thị trường kim loại cơ bản, cùng chung diễn biến với nhóm kim loại quý, giá đồng cũng tăng trong phiên sáng nhờ sự suy yếu của đồng USD. Bên cạnh đó, giá còn được hỗ trợ bởi rủi ro nguồn cung thu hẹp. Công ty Macquarie đã hạ dự báo thặng dư thị trường đồng xuống 100.000 tấn trong năm 2024 và 287.000 tấn năm vào năm 2025, giảm lần lượt từ mức 203.000 tấn và 369.000 tấn trong dự báo trước.

Rủi ro thiếu hụt nguồn cung đồng đã bị đẩy lên cao kể từ Chính phủ Panama yêu cầu công ty First Quantum đóng cửa mỏ Cobre Panama, mỏ đồng có sản lượng khoảng 400.000 tấn/năm và chiếm 1,5% trong tổng cơ cấu nguồn cung đồng toàn cầu. Hơn nữa, vào tuần trước, một trong những công ty khai thác lớn nhất thế giới là Anglo America đã tuyên bố cắt giảm mục tiêu sản xuất đồng trong năm tới, dự kiến giảm 200.000 tấn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv