Trong phiên giao dịch sáng nay, giá đồng đang lấy lại đà phục hồi, tuy nhiên biên độ dao động tương đối hẹp cho thấy tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trước thềm cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ diễn ra vào đêm nay. Xu hướng giá có thể sẽ rõ ràng hơn về cuối phiên sau khi cuộc họp kết thúc.

Tâm điểm của thị trường vẫn sẽ hướng về cuộc họp lãi suất của Fed vào đêm nay. Theo công cụ theo dõi Fed Watch của CME Group, hiện có tới 84% ý kiến cho rằng 75 điểm cơ bản sẽ được bổ sung. Gần như chắc chắn Fed sẽ thực hiện điều này và với kịch bản đó, thị trường sẽ không quá bất ngờ. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đang có xu hướng tháo chạy khỏi các thị trường rủi ro như chứng khoán, và nhu cầu nắm giữ Dollar Mỹ vẫn đang ở mức cao. Điều này là do tâm lý của các nhà đầu tư đang dần chuyển hướng sang việc liệu Fed sẽ tăng lãi suất đến mức nào trong năm nay và sẽ duy trì điều đó ra sao.

Công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch cũng đang cho thấy những ý kiến trái chiều rằng Fed có thể tiếp tục một đợt tăng nữa vào tháng 11 và đưa lãi suất lên khoảng 4%. Có thể thấy rằng, mặc dù mức tăng lãi suất trong đêm nay không quá bất ngờ, nhưng việc các nhà đầu tư vẫn đang lo ngại rằng Fed sẽ tiếp tục mạnh tay kiềm chế lạm phát nhiều khả năng vẫn khiến cho giá đồng gặp nhiều bất lợi.

Tuy nhiên, thị trường đồng vẫn đang đón nhận tin tức tích cực hơn từ Chính phủ Trung Quốc khi Trung tâm thương mại Thượng Hải đã công bố 8 dự án cơ sở hạ tầng với tổng số vốn đầu tư 1.8 nghìn tỷ nhân dân tệ (257 tỷ Dollar Mỹ) sẽ được tiến hành nhằm thúc đẩy tăng trưởng sau khi địa phương này chịu những tổn thất nặng nề do dịch bệnh. Các dự án bao gồm quá trình xây dựng trung tâm giao thông, đường sắt đô thị, cải tạo nhà ở, và đẩy mạnh các dự án năng lượng gió ngoài khơi. Đây đều là những ngành tiêu tốn một lượng đồng lớn và do đó, sẽ là yếu tố tích cực đối với giá đồng trong giai đoạn cuối năm.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tuyên bố điều động quân sự một phần tại Nga, làm gia tăng thêm những căng thẳng địa chính trị tại khu vực này. Giá dầu đã tăng mạnh sau thông tin này và có thể sẽ kéo theo đà tăng của các mặt hàng trong nhóm kim loại khi chi phí sản xuất gia tăng.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv