Kết thúc phiên hôm qua, giá đồng giảm gần 1% về 4.48 USD/pound. Đà tăng của thị trường đồng đã bị kìm hãm lại khi mà các nhà đầu tư không còn lo ngại về nguồn cung đồng trên thế giới, nhất là nhu cầu tiêu thụ được dự báo sẽ giảm mạnh do nguy cơ bùng phát dịch vào mùa đông này ở Châu Âu và Trung Quốc.

Mới đây, Fitch Solution đã đưa ra dự đoán sản lượng đồng trên toàn cầu sẽ tăng 7.8% trong năm nay do nhiều dự án mới được đưa vào vận hành sau khi các nước nới lỏng giãn cách. Phần lớn sản lượng đến từ dự án mở rộng mỏ đồng Spence của BHP, đã bắt đầu sản xuất vào tháng 12/2020.

Bên cạnh đó, Fitch cũng dự đoán, từ năm 2021 – 2030, sản lượng đồng hàng năm của các mỏ sẽ tăng từ 20.2 triệu tấn lên 20.4 triệu tấn, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 3.8%. Tuy nhiên, sản lượng đồng mỗi năm tại các mỏ của Trung Quốc sẽ giảm xuống 1.3% so với mức 6.6% của 10 năm trước đó, do chất lượng quặng bị giảm sút. Các tin tức này đã gây áp lực lên giá và khiến cho giá đồng không thể phục hồi trong phiên hôm qua.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv