Giá đồng đóng cửa trong sắc đỏ phiên thứ 3 liên tiếp về 4.32 USD/pound. Trong một tuần mà các tin tức cơ bản đều hỗ trợ rất tốt cho triển vọng của thị trường đồng, giá vẫn chưa tìm được động lực hồi phục do nhu cầu tiêu thụ ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch mới nhất. Sản lượng đồng cathode của Trung Quốc đạt 789,400 tấn trong tháng 10, giảm 1.7% so với tháng trước và giảm 3.9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các hoạt động sản xuất của nhiều nhà máy luyện đồng trên toàn quốc đã bị hạn chế do chính sách phân bổ điện năng vào tháng 10, đặc biệt là ở các tỉnh Sơn Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Tây và Vân Nam. 

Bên cạnh đó, một số nhà máy luyện kim đã cắt giảm sản lượng lên đến 15,000 tấn để bảo trì, thắt chặt hơn nguồn cung đồng cathode trong nước. Nhiều lò luyện thậm chí không thể tiếp tục hoạt động sản xuất bình thường do thiếu đồng phế liệu và việc phân bổ điện năng.

Cảng Alashankou đã mở cửa trở lại để thông quan vào từ ngày 27/10, nhưng tình trạng ùn tắc của các tàu chở quặng đồng vẫn diễn ra nghiêm trọng và hạn chế sản lượng trong tháng 11.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv