Sau phiên phục hồi vào ngày ngày hôm qua, giá đồng đang tiếp tục gặp sức ép khi đồng Dollar Mỹ lấy lại đà tăng. Rủi ro vĩ mô vẫn đang tiềm ẩn và thị trường đồng nhìn chung vẫn đang ở trong một xu hướng giảm.

Thị trường đồng sẽ chờ đón dữ liệu về các hoạt động sản xuất của Trung Quốc thông qua chỉ số PMI trong tháng 9 được công bố vào sáng mai. Còn phần nhiều trong phiên tối nay giá vẫn sẽ theo sát yếu tố vĩ mô và ảnh hưởng mạnh bởi diễn biến của đồng Dollar Mỹ.

Bộ Tài chính Trung Quốc có kế hoạch phát hành khoảng 2.5 nghìn tỷ NDT (347.4 tỷ Dollar Mỹ) trái phiếu chính phủ trong quý IV. Tuy nhiên, trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ tiếp tục trượt giá so với đồng USD về mức thấp nhất kể từ năm 2008, không gian kích thích tăng trưởng sẽ khá hạn hẹp. Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu, một động lực lớn của nền kinh tế Trung Quốc đã cho thấy bức tranh tương đối ảm đạm trong tháng 8 khi chỉ tăng trưởng 7% so với mức 18% vào tháng trước đó. Trong tháng 9, rủi ro từ việc các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới tiếp tục mạnh tay thắt chặt tiền tệ sẽ gây áp lực tới nhu cầu. Đặc biệt là nhiều quốc gia tại khu vực châu Âu đang phải đối diện với nguy cơ suy thoái ngày càng cao.

Điển hình như tại Anh, Phòng Thương mại Anh (BCC) đã đưa ra dự báo nền kinh tế nước này sẽ rơi vào suy thoái vào cuối năm nay. Sức tiêu thụ toàn cầu suy yếu sẽ hạn chế xuất khẩu Trung Quốc bất chấp sự trượt giá của đồng Nhân dân tệ sẽ khiến hàng hoá của nước này rẻ hơn tương đối so với các quốc gia khác. Do đó, hoạt động sản xuất tại Trung Quốc khó có động lực phục hồi mạnh trong tháng 9. Ngay cả chỉ số PMI tháng 9 của Trung Quốc được công bố vào ngày mai cũng khó có động lực tăng lên mức trên 50 và thị trường đồng còn phải đối diện với nhiều áp lực.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv