Sau nhịp phục hồi trong phiên hôm qua, lực bán đang quay trở lại thị trường đồng khi các nhà đầu tư thận trọng hơn trước thềm diễn ra Đại hội Đảng 5 năm 1 lần của Trung Quốc sẽ bắt đầu từ ngày 16/10. Sự kiện này nhiều khả năng sẽ tác động mạnh tới xu hướng giá kim loại cơ bản nói chung, và giá đồng nói riêng khi thị trường tập trung phân tích về việc Chính phủ sẽ làm gì nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và lĩnh vực bất động sản trì trệ.

Các nhà kinh tế của Bloomberg đã phác thảo 4 kịch bản cho nền kinh tế Trung Quốc trong những thập kỷ tới, với trường hợp cơ bản là tăng trưởng trung bình 4.6% trong thập kỷ tới. Các phân tích chỉ ra rằng tỷ lệ tăng trưởng trên 5% trong vài thập kỷ tới như thời điểm trước đại dịch - hiện đã nằm ngoài khả năng thực tế của quốc gia này, do tác động lâu dài của các chính sách Không Covid, mức sinh giảm nhanh hơn dự kiến ​​và đầu tư thấp hơn khi lĩnh vực bất động sản thu hẹp dần. Trong khi đó, việc hàng loạt các quốc gia phát triển như Mỹ và khu vực Châu Âu tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát cũng sẽ gây tác động tăng trưởng chậm lại trong vài năm tới. Sức ép kép này khiến giá đồng khó có thể bật tăng mạnh mẽ như trong giai đoạn 3/2020 cho đến tháng 3/2022.

Trong ngắn hạn, ít nhất từ giờ cho tới trước Đại hội Đảng Trung Quốc, các chính sách Không Covid sẽ tiếp tục được thực hiện nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho sự kiện lịch sử này, nhất là trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao sau nghỉ lễ. Bên cạnh đó, Trung Quốc thường yêu cầu hạn chế sản lượng cho các ngành công nghiệp gây ô nhiễm cao xung quanh thủ đô để đảm bảo chất lượng không khí cho các sự kiện lớn. Do vậy, nhu cầu kim loại nhiều khả năng cũng sẽ bị hạn chế và gây áp lực đến giá.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv