Giá đồng tiếp tục đang co xung quanh mức 4.45 USD/pound trong bối cảnh các nhà đầu tư đều đang tỏ ra thận trọng trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp ở Trung Quốc.

Mặc dù các nhà chức trách đã nhiều lần cam kết hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc, và cả ngành bất động sản hay cơ sở hạ tầng, nhưng giá đồng vẫn chưa bứt phá. Bên cạnh Bắc Kinh, thành phố Hàng Châu cũng đang tiến hành xét nghiệm hàng loạt để phát hiện sớm các ca bệnh, tránh trường hợp dịch bệnh lây lan như ở Thượng Hải.

Với tình hình hiện nay, dù chính quyền có tiến hành nới lỏng tín dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp, thì cũng khó có thể mang lại những tác động đáng kể, bởi việc triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bị gián đoạn vì tỉnh thành nào cũng đang ưu tiên giãn cách để chống dịch. Nhu cầu tiêu thụ và nguồn cung đồng ở Trung Quốc đều cho thấy dấu hiệu sụt giảm. Hiện mức dự trữ trên Sở Thượng Hải đã giảm về dưới 30,000 tấn, và vẫn không có dấu hiệu tăng trở lại. Đây cũng là mức dự trữ thấp nhất nếu xét theo cùng kỳ trên từ năm 2014 đến nay. Trong vòng 5 năm trở lại đây, mức tồn kho này luôn cao hơn 100,000 tấn do nhu cầu tiêu thụ nhiều, nên có thể thấy các hoạt động nhập khẩu đồng của Trung Quốc năm nay không quá đáng kể do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Mặc dù vậy, giá đồng có thể sẽ không giảm quá sâu và có thể vẫn sẽ duy trì trên mức 4.3 USD/pound. Mới đây, tập đoàn khai thác đồng lớn thứ 3 thế giới, Glencore đã cho biết sản lượng đồng trong quý I/2022 đã giảm 14%. Ngoài ra, mức dự trữ đồng trên Sở LME dù đang tăng trở lại nhưng cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2018.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng đang tạo một vùng hỗ trợ mới ở ngưỡng tâm lý 4.4 USD, tuy nhiên đây không phải một mức hỗ trợ quá cứng với giá. Nhiều khả năng giá sẽ tăng và test lại hai đường EMA 34, và 89 trước khi giảm trở lại. Các nhà đầu tư có thể canh bán ở mức 4.495 với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.42 USD.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv