Giá đồng đang giằng co ở xung quanh mức 4.8 USD/pound. Động lực chính thúc đẩy giá đồng đi lên vẫn là những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh chuỗi vận chuyển đồng trên toàn cầu bị gián đoạn vì các cảng biển lớn ở Trung Quốc vẫn ở trong tình trạng bị đình trệ vì dịch bệnh.

Tuy nhiên, xét về xu hướng theo tháng, giá đồng vẫn đang đi ngang trong biên độ từ 4.65 – 4.8 USD/pound, nên các nhà đầu tư hiện đều đặt ra câu hỏi liệu các tin tức hiện nay có đủ giúp cho giá đồng phá vỡ khoảng đi ngang này.

Về mặt tích cực, yếu tố chính hỗ trợ cho giá vẫn nằm ở những kỳ vọng, bao gồm kỳ vọng vào việc Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm kiểm soát dịch bệnh và tăng cường các chính sách hỗ trợ để khôi phục các mũi nhọn kinh tế như xây dựng và bất động sản. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ đối với đồng cũng được kỳ vọng sẽ gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc tăng công suất điện gió và điện mặt trời để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu, và giảm sự phụ thuộc vào các nước khác về năng lượng.

Về mặt tiêu cực, những lo ngại về nguồn cung đồng có thể sẽ dịu bớt phần nào khi số liệu tồn kho đồng trên thế giới đang có dấu hiệu cải thiện. Tồn kho đồng trên Sở COMEX hiện ở mức hơn 80,000 tấn, cao nhất kể từ năm 2018 tới nay nếu xét theo cùng kỳ. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải hiện cũng tăng gần 40% lên 49,163 tấn trong vòng chưa đầy một tuần. Mức dữ trữ trên Sở LME, cũng đã tăng gần gấp đôi trong vòng 1 tháng lên 110,000 tấn. Tổng mức tồn kho đồng trên cả ba Sở hiện không ở mức cao nhưng cho thấy những dấu hiệu cải thiện nhất định và sẽ kìm hãm sức mua đối với giá.

Trong bối cảnh các tin tức cơ bản đang khá cân bằng, các nhà đầu tư nên dựa vào các yếu tố kỹ thuật để vào lệnh. Hiện giá đồng đã quay đầu từ mức 4.8 USD, và giá có thể tiếp tục duy trì giao dịch trong biên độ 4.65 – 4.8 nên các nhà đầu tư có thể canh bán từ 4.79 – 4.74 USD, khi giá test lại đường EMA 89 trên khung H4.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv