Sau phiên giảm khá mạnh ngày hôm qua, giá đồng mở cửa phiên giao dịch sáng nay với biên độ dao động tương đối hẹp khi thị trường thiếu vắng các thông tin cơ bản mang tính hỗ trợ.

Tình hình dịch bệnh vẫn đang cản trở nhiều hoạt động kinh tế tại Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia này mở cửa trở lại. Theo thông tin từ Shanghai Metal Market (SMM), tỷ lệ hoạt động của các nhà sản xuất dây và cáp đồng đạt trung bình 69.61% trong tháng 12 năm 2022, giảm 9.79 điểm phần trăm theo tháng và 9.9 điểm phần trăm theo năm. So với tháng trước, tỷ lệ hoạt động của các doanh nghiệp kho cảng và nhà máy sơ chế đồng giảm là nguyên nhân khiến tỷ lệ hoạt động bình quân của các doanh nghiệp sản xuất dây và cáp đồng giảm. Việc loại bỏ trợ cấp NEV Trung Quốc đã thúc đẩy người tiêu dùng mua xe trước, điều này cho thấy nhu cầu vào năm 2023 có thể hạ nhiệt. Lĩnh vực bất động sản vẫn khá trì trệ trong bối cảnh thiếu vốn, dự án gián đoạn do tình hình Covid. Đây tiếp tục sẽ là những rào cản đối với bài toán tiêu thụ trong ngắn hạn và có thể gây sức ép tới giá.

Về mặt vĩ mô, giá đồng nhiều khả năng sẽ theo sát diễn biến của đồng Dollar Mỹ trong phiên hôm nay khi các nhà đầu tư hướng sự chú ý vào Biên bản họp cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố vào đêm nay. Các quan chức đã đưa ra mức lạm phát kết thúc năm 2023 khoảng 3.1%, tính trên dự báo trung bình, cao hơn so với 2.8% trong dự báo hàng quý trước đó được công bố vào tháng Chín. Điều này cho thấy lạm phát vẫn sẽ là mối lo ngại đáng chú ý, khiến nhiều quan điểm đồng thuận rằng lãi suất phải ở trên ngưỡng 5%. Khả năng biên bản sẽ cho thấy các ý kiến “khá diều hâu”, có thể khiến đống Dollar Mỹ tăng trở lại và gây sức ép tới giá đồng trong phiên.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv