Lực bán chốt lời sau khi đồng thách thức mức giá kỷ lục đầu tuần, kết hợp với vị thế mua bị buộc phải cắt lỗ trong ngày hôm qua khiến giá đồng giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, giá đồng giảm 2.92% xuống 4.5725 USD/pound.

Diễn biến hiện tại của thị trường đồng tương đối giống giai đoạn tháng 10/2021. Áp lực từ vùng giá 4.7 USD/pound phần nào kích hoạt một loạt các vị thế bán mới và đẩy giá xuống vùng 4.3 USD/pound. Khả năng cao kịch bản tương tự sẽ diễn ra trong tuần này, khiến giá tiếp tục giảm. Bên cạnh các tín hiệu tiêu cực về nhu cầu tiêu thụ đồng của Trung Quốc, biểu hiện qua các số liệu lạm phát đầu ra CPI và lạm phát đầu vào PPI hôm qua, một khu vực nữa cũng đang chịu sức ép là châu Âu.

Châu Âu là khu vực tiêu thụ đồng lớn thứ 2, sau châu Á. Với vai trò là một trong các trung tâm sản xuất công nghiệp lớn của quốc tế, mỗi năm khu vực này tiêu thụ khoảng 16% tổng lượng tiêu thụ toàn cầu. Tuy nhiên, áp lực về chi phí đầu vào có thể cản trở lượng đồng tiêu thụ trong năm nay. Châu Âu hiện đang là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất dưới tác động của diễn biến trên thị trường năng lượng hiện tại, với giá điện trong đầu năm 2022 đã tăng gấp 4-5 lần so với mức trung bình hàng năm.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv