Giá đồng tiếp tục đón nhận lực mua mạnh mẽ trong phiên giao dịch sáng nay trước những lo ngại về nguồn cung thắt chặt và kỳ vọng về sức tiêu thụ cải thiện hơn trong thời gian tới. Nhiều khả năng đà tăng vẫn sẽ tiếp diễn trong phiên tối, tuy nhiên, áp lực chốt lời có thể sẽ khiến mức tăng thu hẹp lại.

Về mặt vĩ mô, việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất trong lịch sử nhằm kiềm chế lạm phát đã khiến đồng Euro mạnh lên và gây sức ép tới đồng Dollar Mỹ trong phiên. Chỉ số Dollar Index hạ nhiệt sẽ là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng trở lại của đồng vốn được định giá bằng đồng bạc xanh.

Về mặt cung cầu, trong khi thông tin về những gián đoạn trong nguồn cung tại mỏ đồng lớn nhất thế giới, Escondida bởi các công nhân đe doạ đình công vẫn đang hỗ trợ cho giá, thì triển vọng nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc cũng đem lại cái nhìn lạc quan hơn cho các nhà đầu tư. Vào sáng nay, dữ liệu cho thấy chỉ số CPI của Trung Quốc trong tháng 8 ghi nhận mức tăng trưởng chậm lại từ 2.7% vào tháng 7 xuống mức 2.5% trong tháng 8. Điều này phản ánh sức tiêu dùng khá yếu vào tháng trước do các ảnh hưởng từ dịch bệnh. Tuy nhiên, đây cũng là động lực cho các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy nhu cầu mà ít gây ra tổn thương về lạm phát.

Thực tế, Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường các kích thích kinh tế nhằm nỗ lực tăng trưởng mạnh vào cuối năm, bù đắp cho những tổn thất trước đó. Nội các nước này cho biết, Chính phủ sẽ hỗ trợ lãi suất 2.5 điểm phần trăm cho các khoản vay mua và nâng cấp thiết bị các dự án cơ sở hạ tầng mới, ưu đãi thuế cho các công ty công nghệ cao và hoàn tất bán hơn 500 tỷ nhân dân tệ trái phiếu đặc biệt theo hạn ngạch vào cuối tháng 10. Các dự án nhà ở bị đình trệ cũng đang được thúc đẩy. Do đó, triển vọng về nhu cầu tiêu thụ đồng cải thiện hơn trong giai đoạn cuối năm sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá.

Tồn kho đồng SMM trên các thị trường lớn của Trung Quốc ở mức 70,700 tấn, giảm 4,400 tấn so với thứ Hai và 4,300 tấn so với thứ sáu tuần trước, cho thấy sức tiêu thụ đang gần quay trở lại. Chênh lệch giá đồng đang tăng vọt do mức phí bảo hiểm cao cũng đang là một tín hiệu cho thấy nguồn cung vật chất vẫn thắt chặt.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv