Sau đà suy yếu trong phiên giao dịch hôm qua, giá đồng đang lấy lại động lực tăng trong phiên mở cửa ngày hôm nay khi các tín hiệu tích cực tại thị trường Trung Quốc tiếp tục là điểm sáng cho triển vọng tiêu thụ đồng.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc đã giảm trong những ngày gần đây, hiện rơi vào khoảng hơn 27,000 ca, thấp hơn khoảng 2,000 ca so với hôm trước và thấp hơn nhiều so với mức đỉnh gần 40,000 ca từ tháng trước. Các quy tắc trong việc kiểm soát dịch bệnh cũng đã được nới lỏng ở nhiều trung tâm kinh tế lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Thâm Quyến. Đây vẫn sẽ là động lực chính cho đà phục hồi của giá đồng khi các nhà đầu tư gia tăng niềm tin Trung Quốc sẽ sớm mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, áp lực vĩ mô vẫn sẽ là rào cản lớn. Đồng vốn được coi là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế, nên cũng sẽ rất nhạy cảm với các rủi ro về lạm phát và kế hoạch tăng lãi suất của Fed. Dữ liệu trong thời gian gần đây của Mỹ đang cho thấy chi phí vay tăng cao vẫn chưa đủ sức hạ nhiệt một cách đáng kể nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 3.7%, vẫn ở ngưỡng thấp trong lịch sử. Mặc dù các hoạt động trong khu vực sản xuất tại các nhà máy thu hẹp, nhưng ngành dịch vụ lại được mở rộng. Do đó, xét chung về bức tranh tổng quan, các nhà đầu tư vẫn lo ngại Fed có thể đưa lãi suất lên mức đỉnh cao hơn và duy trì nó lâu hơn. Điều này sẽ gây áp lực tới giá đồng.

Trong khi đó, trên thị trường Trung Quốc, thị trường tín dụng cũng đang gặp khó khăn và dòng vốn vẫn đang có xu hướng chảy ra. Các nhà đầu tư tăng cường nắm giữ các tài sản có tính thanh khoản cao và ổn định. Lợi suất trái phiếu nhân dân tệ được xếp hạng AAA kỳ hạn ba năm đạt 3.16% vào thứ Hai, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2021. Dòng tiền chảy ra đang tiếp tục gây sức ép đến thị trường tín dụng Trung Quốc, khiến nỗ lực kích thích kinh tế cũng bị bó hẹp lại.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv