Giá đồng đang đón nhận lực mua quay trở lại trong ngày hôm nay khi nhiều nhà đầu tư bắt đầu kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ sớm mở cửa sau một số bất ổn trên đường phố nổ ra do các biện pháp phong toả nghiêm ngặt gây ra nhiều trở ngại lớn.

Hiện tại, các cuộc biểu tình đã được chính quyền địa phương kiểm soát và tình hình cũng trở nên bớt căng thẳng hơn, khiến đồng cũng đã lấy lại được động lực tăng. Trước đó, Ngân hàng Goldman Sachs cũng đưa ra dự báo rằng Trung Quốc có thể kết thúc chính sách Covid Zero trước tháng 4 và sớm hơn dự kiến. Một hãng truyền thông của quốc gia này đưa tin rằng chính quyền đã nới lỏng thêm một vài điều kiện xét nghiệm, trong đó những người có nguy cơ thấp sẽ không cần thiết phải xét nghiệm PCR thường xuyên và một cuộc họp giao ban về Covid bất ngờ được tổ chức vào chiều nay đang làm dấy lên hi vọng về sự mở cửa trở lại.

Trong khi đó, nguồn cung đồng vẫn đang thắt chặt sẽ hạn chế đà suy yếu của giá đồng. Mặc dù các công nhân tại mỏ đồng lớn nhất thế giới, Escondida đã chấp thuận đề nghị từ phía công ty khai thác BHP và ngừng ý định đình công, nhưng một số bất ổn tại các mỏ khác vẫn khiến nguồn cung gặp rủi ro. Mỏ đồng Las Bambas, với phần lớn sản lượng cung cấp cho Trung Quốc, mặc dù đã được nối lại hoạt động sản xuất, nhưng một cuộc biểu tình riêng rẽ chặn con đường mà Las Bambas sử dụng để vận chuyển đồng của họ đến một cảng biển để giao cho khách hàng vẫn bị chặn.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc đang rất nỗ lực kích thích kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản đang trì trệ. Các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã công bố khoản hỗ trợ tài chính lên tới 140 tỷ USD cho các doanh nghiệp bất động sản. Ngoài ra, các đơn vị này cũng nhận được các điều kiện nới lỏng hơn về quy định vay, khi có thể thế chấp tài sản ngoài tài sản cốt lõi của họ. Các tín hiệu này nhiều khả năng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá đồng trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, rủi ro tiêu thụ vẫn sẽ tiềm ẩn nếu như kỳ vọng bị dập tắt khi các nhà chức trách tại quốc gia này tuyên bố sẽ gắn liên với chính sách Không Covid.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv