Thị trường đồng trong các phiên giao dịch gần đây vẫn biến động giằng co sau khi chạm đáy thấp nhất trong vòng 16 tháng. Các nhà đầu tư vẫn đang đánh giá tác động giữa nguy cơ suy thoái kinh tế và kỳ vọng phục hồi tại thị trường Trung Quốc.

Sau dữ liệu về niềm tin tiêu dùng tháng 6 tại Mỹ suy yếu xuống mức thấp nhất trong vòng 16 tháng, giá đồng có xu hướng giảm trong phiên giao dịch sáng nay. Bên cạnh đó, việc các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào hôm qua phát biểu rằng họ sẽ tăng lãi suất nhanh hơn nữa nhằm đẩy lùi lạm phát, đã khiến tâm lý lo ngại về suy thoái gia tăng. Chủ tịch Fed San Francisco và New York đều đưa ra dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng thêm vài phần trăm điểm từ con số 3.6% ở thời điểm hiện tại, nhưng nền kinh tế sẽ đủ mạnh để vượt qua một cuộc suy thoái. Mặc dù vậy, những tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt tất yếu đều sẽ khiến cho hoạt động sản xuất suy yếu ở một mức độ nào đó và gây sức ép tới thị trường đồng.

Vào sáng mai, các dữ liệu quan trong đo lường sức sản xuất của Trung Quốc trong tháng 6 sẽ được công bố. Theo khảo sát của Reuters với 30 nhà kinh tế, hoạt động nhà máy của Trung Quốc có khả năng mở rộng vào tháng 6 lần đầu tiên sau 4 tháng thu hẹp, đạt mức 50.5 điểm từ con số 49.6 trong tháng trước. Động lực chính cho điều này là do sự tăng tốc nối lại hoạt động sản xuất trong bối cảnh các điều kiện phong toả được nới lỏng và nhu cầu sản xuất thượng nguồn có thể cao hơn với sự thúc đẩy mạnh mẽ đối với cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, đây mới chỉ đang là bước đầu cho sự kỳ vọng khôi phục sản xuất mạnh mẽ trong tương lai. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải đang ở mức 14,000, thấp hơn khoảng 85% so cùng kỳ năm ngoái và khoảng 60% so với năm 2020 khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát . Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ đồng tại Trung Quốc vẫn ở mức yếu. Thêm vào đó, thị trường bất động sản chưa cho thấy dấu hiệu khôi phục nào đáng kể, tâm lý chi tiêu của người tiêu dùng vẫn thận trọng trước những tổn thương vì dịch bệnh kéo dài. Do đó, đà tăng của thị trường đồng nhiều khả năng vẫn sẽ bị hạn chế trong ngắn hạn. Nếu chỉ số PMI tháng 6 của Trung Quốc được công bố vào sáng mai cho thấy sự tích cực, nhiều khả năng giá đồng sẽ lấy lại được đà tăng nhẹ.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv