Thị trường đồng tiếp tục đón nhận lực bán trong phiên sáng nay trong bối cảnh vắng bóng các tin tức cơ bản về nhu cầu, trong khi các yếu tố vĩ mô vẫn đang tạo sức ép mạnh mẽ. Nhiều khả năng giá sẽ duy trì biên độ dao động hẹp khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu sản xuất quan trọng của Trung Quốc, thông qua chỉ số quản trị mua hàng PMI được công bố vào sáng mai.

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, PMI sản xuất của Trung Quốc sẽ đạt mức 49.2 vào tháng 8, mức tăng khiêm tốn từ con số 49.0 vào hồi tháng 7. Trên thực tế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn bùng phát lẻ tẻ và khủng hoảng bất động sản ăn sâu vào nền kinh tế, cuộc khủng hoảng điện lại tiếp tục tạo ra thách thức lớn cho các nhà máy sản xuất tại quốc gia này. Do đó, nhiều khả năng PMI sản xuất và dịch vụ tháng 8 của Trung Quốc vẫn sẽ ở trong một kịch bản tiêu cực và gây sức ép tới giá đồng trong các phiên tới.

Mới đây, theo thông tin từ Reuters, các nhà chức trách ở thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc đã đóng cửa chợ điện tử lớn nhất thế giới, Huaqiangbei và đình chỉ dịch vụ tại 24 ga tàu điện ngầm vào hôm qua cho đến hết 2/9, trong một nỗ lực hạn chế sự bùng phát của COVID-19 tại trung tâm công nghệ của Trung Quốc. Những gián đoạn trong hoạt động kinh doanh sản xuất tiếp tục sẽ là mối lo ngại lớn cho nhu cầu về đồng trong thời gian tới.

Về lĩnh vực bất động sản với khoảng 20% nhu cầu về đồng được sử dụng, vẫn đang đối diện với khủng hoảng sâu rộng. Nhà phát triển bất động sản thuộc top đầu tại Trung Quốc, Country Garden vừa công bố doanh thu nửa đầu năm đã giảm 96%, mức cao nhất kể từ khi niêm yết năm 2007.

Trong khi đó, tình trạng thiếu điện do nắng nóng tại tỉnh Tứ Xuyên và khu vực miền Đông Trung Quốc có xu hướng cải thiện, giúp cho các nhà máy dần nối lại hoạt động công nghiệp và nguồn cung cũng dần nới lỏng. Theo dữ liệu từ SMM, tồn kho đồng trên các thị trường lớn của Trung Quốc đã tăng thêm 5,000 tấn so với thứ Sáu tuần trước lên 73,300 tấn vào hôm qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu vẫn còn hạn chế do dịch bệnh và bất động sản tiếp tục gặp khó, giá đồng có thể vẫn đối diện với sức ép trong các phiên sắp tới.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv