Sau chuỗi tăng mạnh 5 phiên liên tiếp, giá đồng đang bắt đầu có tín hiệu hạ nhiệt trở lại trong sáng ngày giao dịch hôm nay. Nhiều khả năng đà giảm sẽ còn tiếp tục, sau dữ liệu lạm phát tại Trung Quốc phản ánh sức sản xuất yếu, bởi sự bùng phát của dịch bệnh gây ra nhiều gián đoạn.

Cụ thể, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Trung Quốc, chỉ số giá sản xuất đã giảm 0.7% trong tháng 12 so với một năm trước đó sau khi giảm 1.3% trong tháng trước. Con số này cao hơn ước tính giảm -0.3% của các chuyên gia kinh tế. Điều này phản ánh những thiệt hại nhất định về nhu cầu công nghiệp trong tháng 12 do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Ngoài ra, các đơn đặt hàng mới trong tháng 12/2022 đều giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2022 khi mà Thượng Hải tiến hành phong tỏa toàn thành phố. Trong khi đó, lạm phát tiêu dùng tăng 1.8% so với mức tăng 1.6% trong tháng 11, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế, là dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang dần có dấu hiệu tích cực hơn. Xét về dài hạn, Trung Quốc sẽ có đủ không gian cho việc kích thích kinh tế với mức lạm phát này, và điều đó vẫn sẽ tạo ra xu hướng phục hồi mạnh mẽ cho giá đồng.

Trong phiên tối nay, giá đồng sẽ phản ứng mạnh với tin tức lạm phát quan trọng của Mỹ. Từ giờ tới trước báo cáo, nhiều khả năng giá sẽ gặp áp lực chốt lời sau đà tăng mạnh cùng tin tức tiêu cực về mức giảm phát trong hoạt động sản xuất tại Trung Quốc. Còn tối nay, thị trường đang kỳ vọng chỉ số CPI Mỹ tháng 12 sẽ tăng với tốc độ 6.5%, thấp hơn con số 7.1% vào tháng trước. Trong trường hợp CPI bằng hoặc thấp hơn ngưỡng này, niềm tin Fed nhẹ tay thắt chặt tiền tệ có thế khiến đồng USD suy yếu và hỗ trợ cho giá đồng tăng trở lại.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv