Giá đồng tăng nhẹ khi mở cửa phiên sáng nhưng sau đó đã nhanh chóng giảm trở lại trước áp lực kép về nỗi lo suy thoái và những diễn biến dịch bệnh tiêu cực tại Trung Quốc.

Tình hình kinh tế tại khu vực đồng tiền chung châu Âu đang cho thấy một gam màu ảm đạm khi rơi vào trạng thái đình lạm. Trước đó, vào hồi tháng 5, Uỷ ban Châu Âu đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm xuống 2.7% trong năm nay so với dự đoán 4.0% vào hồi tháng 2. Mặc dù dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục giảm, các Bộ trưởng vẫn đồng thuận sẽ tập trung vào kiềm chế mức lạm phát cao kỷ lục và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhiệm vụ chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Đồng Euro đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 2 thập kỷ và mức tỷ giá đang gần ngang bằng với đồng USD. Trong khi đó, trong 6 giỏ tiền tệ mà đồng USD tham chiếu, trọng số của đồng Euro chiếm tới hơn 1 nửa và do vậy, điều này càng củng cố cho sức mạnh của đồng bạc xanh. Thị trường đồng vừa chịu áp lực từ đồng Dollar Mỹ tăng giá, vừa chịu sức ép từ bối cảnh tăng trưởng chậm lại tại khu vực tiên phong trong lĩnh vực năng lượng xanh vốn đòi hỏi lượng cầu lớn về đồng.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Goldman, luôn có góc nhìn tương đối lạc quan về thị trường hàng hoá, đặc biệt là về đồng trong hai năm qua. Tuy nhiên, ngân hàng cho biết kim loại này hiện thấp hơn 40% so với kỳ vọng và rủi ro suy thoái kinh tế ở các nền kinh tế phát triển sẽ thúc đẩy sự bi quan của nhu cầu trong phần còn lại của năm 2022.

Bên cạnh các yếu tố vĩ mô, yếu tố dịch bệnh tại Trung Quốc quay trở lại tiếp tục kìm hãm đà phục hồi của giá đồng. Các ca nhiễm đang có xu hướng tăng lên và thành phố Thương Hải tiếp tục xét nghiệm hàng loạt từ hôm nay cho đến thứ 5. Tin tức mới đây nhất về việc Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng 461,000 km đường quốc lộ vào năm 2035 so với 382,000 km vào năm 2021 vẫn không thể cho giá đồng động lực tăng mạnh mẽ nào. Suy cho cùng, các nỗ lực đầu tư vào cơ sở hạ tầng cần một khoảng thời gian khá lâu và do vậy, giá đồng trong ngắn hạn vẫn còn có thể nối tiếp đà lao dốc. Về mặt kỹ thuật, trên khung H1, giá đồng nhiều khả năng sẽ có nhịp hồi sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ dưới của kênh xu hướng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv