Giá đồng mở cửa phiên hôm nay ngày 09/03 với lực bán áp đảo khi dữ liệu kinh tế mới đây của Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất tại nước này vẫn yếu mặc dù kỳ nghỉ lễ đã kết thúc và các nhà máy hoạt động trở lại bình thường. Điều này gây thất vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đặt cược vào sự phục hồi trong hoạt động kinh tế của nước này. Do đó, nhiều khả năng giá đồng hôm nay có thể gặp áp lực trở lại do triển vọng tiêu thụ đồng còn yếu và áp lực vĩ mô vẫn còn.

Sáng nay, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Trung Quốc trong tháng 2 đã tăng 1% so với cùng kỳ năm 2022, tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 2/2022 và thấp hơn so với ước tính tăng 1.9% của giới phân tích. Ngoài ra, chỉ số giá sản xuất (PPI) tiếp tục kéo dài đà giảm sang tháng thứ năm liên tiếp. PPI trong tháng 02 ghi nhận giảm 1.4% so với cùng kỳ năm 2022, giảm mạnh hơn so với ước tính giảm 1.3% của các nhà kinh tế. Những dữ liệu kinh tế này làm dấy lên nghi ngờ về tốc độ phục hồi kinh tế của Trung Quốc, cho thấy nhu cầu tiêu thụ tại đây vẫn còn yếu và gây sức ép tới giá đồng.

Ngoài ra, về yếu tố vĩ mô, hôm nay thị trường sẽ thận trọng chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ. Đây là một trong những dữ liệu quan trọng có ảnh hưởng tới quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp lãi suất sắp tới. Trước đó, số liệu cơ hội việc làm của JOLTS và báo cáo việc làm của ADP đã cho thấy thị trường lao động của Mỹ vẫn rất tích cực. Do đó, nếu số liệu bảng lương phi nông tối nay vẫn tích cực vượt dự báo của các nhà kinh tế, điều này sẽ tiếp tục làm gia tăng thêm lo ngại lãi suất cao. Đồng USD có thể tiếp tục được đẩy lên cao và gây sức ép tới giá đồng.

Thêm vào đó, nguồn cung đồng toàn cầu có thêm dấu hiệu khởi sắc khi mà tranh chấp giữa Chính phủ Panama và công ty khai thác đồng hàng đầu First Quantum của Canada đã đi đến hồi kết, hai bên mới đây đã đạt được thỏa thuận về hợp đồng vận hành mỏ Cobre Panama, mỏ đồng lớn nhất Trung Mỹ.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv