Trong phiên giao dịch 19/05, giá đồng đang có xu hướng tăng trở lại sau những tin tức có phần tích cực tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, giá vẫn dao động trong vùng 4.08 – 4.24 USD/pound từ đầu tháng 5 tới nay và có thể sẽ chưa có sự bứt phá trong các phiên giao dịch sắp tới.

Các hoạt động tại cảng Thượng Hải đang nỗ lực nối lại chuỗi cung ứng bị đứt gãy trước đó vì đại dịch. Theo khảo sát từ thị trường kim loại Thượng Hải, thời gian chuyển đổi hóa đơn dần dần được bình thường hóa, các chứng từ trong ngân hàng và chuyển phát nhanh được thông suốt, người mua sẵn sàng lấy hàng và nhu cầu đang dần được cải thiện. Thêm vào đó, Hải quan Thượng Hải đã đề xuất thêm 12 biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng và tiếp tục sản xuất, đảm bảo sự an toàn và ổn định của chuỗi cung ứng. Sản lượng container hàng ngày tại các cảng phục hồi 90% so với mức của một năm trước. Công tác hậu cần thông suốt sẽ đem lại sự tích cực cho nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng kim loại là đầu vào cho ngành sản xuất.

Theo Reuters, doanh số bán xe tại Trung Quốc đã tăng 27% trong nửa đầu tháng 5 so với cùng kỳ tháng 4, một tín hiệu tích cực đối với thị trường đồng vốn là nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất ô tô. Ngoài ra, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào hôm qua đã khẳng định Trung Quốc vẫn còn đủ dư địa chính sách để giúp vực dậy nền kinh tế, và yêu cầu các địa phương “hành động dứt khoát” nhằm đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng. Tin tức này cũng đã đem lại cái nhìn lạc quan hơn đối với triển vọng kinh tế Trung Quốc sớm được phục hồi.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng nhiều khả năng sẽ test lại mức kháng cự 4.24 USD/pound trong tuần này. Tuy nhiên, sự phục hồi của Trung Quốc vẫn chưa có dấu diệu giúp giá đồng bứt phá, nhất là trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu đang đe doạ các quốc gia trên thế giới. Giá đồng khó có thể thoát khỏi xu hướng đi ngang trong các phiên sắp tới. Các nhà đầu tư có thể đợi giá đồng xác nhận tại mức giá 4.19 USD/pound trước khi vào vị thế.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv