Trong phiên giao dịch sáng nay, giá đồng liên tục giằng co quanh mức 4.24 USD/pound trước các dữ liệu kinh tế tiêu cực tại Mỹ và nhu cầu tiêu thụ chưa có sự bứt phá tại Trung Quốc.

Số đơn đặt hàng hoá lâu bền trong tháng 4 tại Mỹ đạt mức tăng 0.4%, thấp hơn dự báo tăng 0.6% và chỉ bằng một nửa tốc độ tăng của tháng trước. Trong khi đó, theo Bloombergs, các chuyên gia kinh tế cho rằng nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc vẫn đang ở mức yếu, các chỉ số phụ đo lường lượng đơn đặt hàng mới tại quốc gia này chưa cho thấy xu hướng tăng lên. Sản xuất tại hai cường quốc trên thế giới suy giảm sẽ chưa thể cho thị trường nguyên vật liệu đầu vào một sự bứt phá rõ rệt.

Tối nay, các dữ liệu về GDP quý 1 và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần của Mỹ sẽ được công bố. GDP quý 1 theo thống kê sơ bộ trước đó đã cho thấy mức tăng trưởng -1.4%, và nếu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp, điều đó càng củng cố thêm sự suy yếu trong nền kinh tế Mỹ và có thể sẽ tiếp tục gây ra áp lực lên giá đồng.

Về phía nguồn cung, sản lượng đồng tại mỏ Las Bambas, Peru, chiếm 2% sản lượng trên thế giới vẫn đang trong tình trạng đóng băng khi các cuộc đàm phán giữa người dân bản địa và Chính phủ đã kết thúc vào hôm qua mà chưa đạt được thoả thuận nào. Tuy nhiên, thị trường đồng vẫn đang tập trung hơn về phía tiêu thụ, và mỏ đồng này cũng đã đóng cửa hơn 1 tháng. Do vậy, tin tức này vẫn không thể mang lại động lực tăng đáng kể cho thị trường đồng.

Xét về mặt dài hạn, bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế ảnh hưởng tới các ngành sản xuất, các chuyên gia cho rằng quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế “không carbon” vẫn tiếp tục được đẩy mạnh trong 3 thập kỷ tới. Nhu cầu về đồng, niken, coban trong năng lượng tái tạo sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ theo cấp số qua từng năm.

Về mặt kỹ thuật, trên khung H4, giá đồng đang cho thấy sự giằng co quanh ngưỡng hỗ trợ 4.24 USD/pound và nhiều khả năng sẽ bật tăng trở lại. Các nhà đầu tư nên đợi nến xanh xác nhận trước khi mở vị thế mới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hạnh

Nguồn: Mxv