Giá đồng đang lấy lại đà phục hồi sau đà giảm mạnh trong phiên hôm qua, được hỗ trợ chủ yếu là do sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ và tình hình nhập khẩu đồng tích cực của Trung Quốc trong tháng 9. Tuy nhiên, trong bối cảnh hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn trên thế giới có dấu hiệu chậm lại, thị trường đồng vẫn chưa thể bước vào một đà tăng bền vững.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, khối lượng nhập khẩu đồng chưa gia công và đồng bán thành phẩm của Trung Quốc trong tháng 9 là 509,954 tấn, tăng 25.6% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng so với tháng trước đó là 2.36%. Khối lượng nhập khẩu cộng dồn từ tháng 1 đến tháng 9 là 4.41 triệu tấn, tăng 9.84% so với cùng kỳ năm trước. Lượng nhập khẩu trong tháng 9 tại Trung Quốc gia tăng chủ yếu do nhu cầu phục hồi trong mùa cao điểm truyền thống. Hơn nữa, đầu tư cơ sở hạ tầng tiếp tục mở rộng hơn giai đoạn trước và lợi nhuận nhập khẩu cải thiện cũng đã thúc đẩy hoạt động thương mại này. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp nhập khẩu đồng của Trung Quốc giữ được đà tăng và nhiều khả năng sẽ thúc đẩy lực mua trong phiên hôm nay.

Ngoài ra, tại Trung Quốc đang có một số tin đồn được lan truyền rộng rãi rằng một ủy ban đang được thành lập để đánh giá các kịch bản về cách thoát khỏi chính sách Zero-Covid. Thông tin này nhiều khả năng cũng sẽ giúp giá đồng duy trì được sắc xanh tích cực.

Tuy vậy, đà tăng nhiều khả năng vẫn sẽ còn khá lung lay khi lĩnh vực bất động sản gặp nhiều bất lợi có thể hạn chế nhu cầu đồng trong lĩnh vực xây dựng. Ngành bất động sản của Trung Quốc đang ghi nhận khoản nợ ít nhất khoảng 292 tỷ USD vay trong và ngoài nước đến hạn đến cuối năm 2023, làm gia tăng áp lực thanh toán sau làn sóng vỡ nợ kỷ lục năm nay.

Mới đây, người sáng lập và chủ tịch của một nhà xây dựng hàng đầu Trung Quốc, Longfor Holding bất ngờ từ chức đã làm tăng thêm lo ngại về lĩnh vực bất động sản đang gặp nhiều trở ngại. Các cổ phiếu công ty xây dựng tại thị trường này ghi nhận đà sụt giảm mạnh. Do đó, bất động sản gặp khó vẫn sẽ là lực cản đáng kể đối với giá đồng.

Về mặt kỹ thuật, hỗ trợ 3.36 USD/pound đá giúp giá bật tăng trở lại, hiện đang test lại mốc 3.44 USD/pound. Có thể mở mua tại 3.45 USD/pound với kỳ vọng chốt lời ngắn tại 3.49 USD/pound.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv