Đồng ghi nhận tăng giá trong phiên sáng đầu tuần ngày 09/01. Dự báo đà tăng của giá sẽ tiếp tục kéo dài sang phiên hôm nay do triển vọng tiêu thụ lạc quan khi Trung Quốc vừa mở cửa trở lại với thế giới.

Mặc dù còn nhiều rủi ro tiềm ẩn khi Trung Quốc mở cửa vào Chủ nhật tuần trước và nền kinh tế nước này cần thời gian để phục hồi trở lại. Tuy nhiên, động thái mở cửa này cùng với sự nỗ lực gần đây của Chính phủ Trung Quốc nhằm kích thích nền kinh tế phục hồi đã làm tăng thêm những niềm hi vọng mới về sự hồi sinh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tạo động lực phục hồi trong nhu cầu tiêu thụ đồng. Bằng chứng là trong khoảng thời gian 2 tháng trở lại đây, giá đồng và nhu cầu tiêu thụ đồng đã có dấu hiệu tăng trở lại.

Hơn nữa, về vấn đề kiểm soát dịch Covid-19 tại Trung Quốc, Wu Zunyou, nhà dịch tễ trưởng tại Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, phát biểu rằng việc mở cửa trở lại sẽ không mang lại nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới. Ông Wu cũng cho biết Trung Quốc không tìm thấy bất kỳ đột biến mới nào trong nước. Điều này làm giảm bớt lo ngại dịch Covid-19 gia tăng nhanh tại nước này, yếu tố giữ cho giá đồng tiếp tục tăng trong phiên hôm nay.

Đồng thời, yếu tố vĩ mô cũng sẽ hỗ trợ cho giá đồng tăng khi số liệu thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt và tăng trưởng tiền lương giảm vào cuối tuần trước làm tăng triển vọng Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhẹ tay thắt chặt tiền tệ, khiến cho đồng USD suy yếu. Điều này tiếp tục thúc đẩy lực mua đồng trong phiên hôm nay do chi phí mua giảm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv