Trong phiên sáng đầu tuần, giá đồng chịu sức ép do đồng USD phục hồi trở lại. Hơn nữa, trong bối cảnh vắng bóng tin tức mới, dự báo giá đồng sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trong phiên hôm nay.

Thị trường đồng có thể tiếp tục phải chịu sức ép khi lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, lĩnh vực đóng góp hơn 20% vào tổng tăng trưởng GDP và động lực tiêu thụ chính của kim loại cơ bản, chưa thể phục hồi.

Theo nghiên cứu của Goldman Sachs, ngành bất động sản của Trung Quốc có thể chứng kiến sự suy giảm trong nhiều năm. Trong tháng 5, tăng trưởng doanh số bán nhà của Trung Quốc chỉ đạt 6,7% trong tháng 5, từ mức hơn 29% trong hai tháng trước đó. Giá nhà mới trung bình tại 100 thành phố lớn của Trung Quốc giảm 0,01% trong tháng 5 (MoM), trong khi giá nhà cũ giảm 0,25% (MoM). Các dữ liệu tiếp tục cho thấy động lực mua nhà của người dân đang giảm dần, bất chấp những nỗ lực hỗ trợ của Chính phủ.

Do đó, nền kinh tế Trung Quốc cần nhận được những biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn. Cho tới lúc đó, giá đồng nhiều khả năng chưa thể bứt phá, do nhu cầu tiêu thụ chưa rõ ràng. Ngân hàng Citigroup mới đây đã dự báo giá đồng có thể giảm sâu hơn trong thời gian ngắn, nhưng sẽ bắt đầu hồi phục trong vòng 6 đến 12 tháng, đạt đỉnh khoảng 15.000 USD/tấn vào năm 2025.

Tuy vậy, yếu tố vĩ mô tích cực có thể giúp giá đồng hạn chế đà giảm mạnh. Kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 đang được phần lớn nhà đầu tư ủng hộ, chiếm khoảng hơn 70%, theo công cụ theo dõi lãi suất FedWatch.

Hơn nữa, triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên bớt tiêu cực hơn khi nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, vương quốc Anh, được dự báo sẽ tăng trưởng nhẹ trong năm nay, đạt mức 0,4% trong năm 2023, đảo ngược so với dự báo -0,4% trước đó. Ngoài ra, Ngân hàng Goldman Sachs đã hạ nguy cơ suy thoái kinh tế của Mỹ xuống còn 25%, từ mức 35% trong lần dự báo trước.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv